Phòng tranh của Ngải Vị Vị 'bị nghe lén'

Bản quyền hình ảnh AP

Ngải Vị Vị vừa đăng tải một số hình chụp những thứ mà ông nói là thiết bị nghe lén được phát hiện ra tại phòng tranh của ông tại Bắc Kinh.

Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc đã ghi chú một tấm hình chụp 'bọ' nghe lén trên Instagram với dòng chữ "Luôn có những sự bất ngờ".

Người bạn của ông là Lưu Hiểu Nguyên xác nhận là các con 'bọ' đã được tìm thấy sau khi ông Ngải trở về từ Đức.

Hiểu Nguyên đăng trên tweeter rằng chúng được phát hiện ra khi nhà ông Ngải được trang trí lại; chúng được tìm thấy ở phòng làm việc và phòng khách.

Các ảnh chụp cho thấy thiết bị được giấu trong các ổ điện.

Bản quyền hình ảnh Instagram Ai Weiwei
Bản quyền hình ảnh Instagram Ai Weiwei

Ông Ngải cũng đăng một đoạn video clip cảnh các quả pháo bông được gắn trong một xô nhôm để cạnh một trong các thiết bị đó. Ông viết "Bạn có nghe thấy nó không?" bên cạnh đoạn video đó.

Nhà họa sỹ bất đồng chính kiến cũng đăng lại trên Twitter một bài báo nói có các thiết bị nghe lén được tìm thấy trong phòng tranh của mình.

Thân mẫu ông, bà Cao Dĩnh, nói với Đài Á châu Tự do rằng bà tin là các thiết bị đã được đặt vào từ bốn năm trước, khi ông bị bắt và phòng tranh của ông bị giới chức lục soát.

Họa sỹ Ngải Vị Vị từ lâu nay đã chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền và hồi 2011 đã bị bắt giữ suốt 81 ngày.

Ông bị bắt trong đợt chính quyền trấn áp các nhà hoạt động chính trị. Ông đã bị giam về các tội lấy hai vợ và trốn thuế, nhưng sau đó được thả mà không bị cáo buộc gì.

Sau đó, ông bị phạt 15 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu bảng Anh) về tội trốn thuế, bất chấp việc ông cho rằng án phạt mang động cơ chính trị nhằm trả thù việc ông chỉ trích chính quyền Trung Quốc.

Giới chức đã giữ hộ chiếu của ông trong bốn năm, chỉ trả lại hồi đầu năm nay.

Kể từ khi nhận lại hộ chiếu, ông đã tới Đức, nơi con trai ông đang sống, và tới London.

Tin liên quan