Cựu lãnh đạo Hong Kong Tăng Âm Quyền ra tòa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Tăng Âm Quyền là nhà lãnh đạo thứ hai của Hong Kong trong thời hậu thuộc địa

Nhà cựu lãnh đạo Hong Kong, Tăng Âm Quyền (Donald Tsang), đã ra trước tòa vì những cáo buộc có hoạt động sai trái trong thời gian nắm quyền.

Các cáo buộc nổi lên từ sau khi ông hết nhiệm kỳ, hồi 2012, và liên quan tới một thỏa thuận thuê giá hời một căn hộ sang trọng và việc tiết lộ thông tin về lợi ích cá nhân.

Kể từ đó, ông đã bị cơ quan chống tham nhũng của Hong Kong điều tra.

Ông Tăng được cho tại ngoại hầu tra với khoản tiền thế chân 100 ngàn đô la Hong Kong (tương đương 13 ngàn đô la Mỹ), sau khi xuất hiện trước tòa trong một thời gian ngắn ngủi hôm thứ Hai.

Phóng viên BBC Juliana Liu từ Hong Kong nói ông trông có vẻ căng thẳng.

Ông Tăng, từng là Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, là quan chức cao cấp nhất phải đối diện với phiên xử tham nhũng tại Hong Kong.

Nhưng trong một tuyên bố được gửi cho truyền thông ông nói: "Tôi hoàn toàn tự tin rằng phiên tòa sẽ cho tôi trắng án sau khi xét xử."

Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) cáo buộc ông Tăng hai tội danh diễn ra khi ông tại vị. Nếu bị kết tội, ông có thể phải ngồi tù.

Một cáo buộc có nội dung nói ông đã không tiết lộ các kế hoạch thuê căn hộ cao cấp tại thành phố Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc, thuộc sở hữu của một nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực truyền thông đang muốn xin giấy phép hoạt động từ chính quyền Hong Kong, ICAC nói.

Trong thời gian nắm quyền, ông Tăng, 70 tuổi, thừa nhận đã nhận quà từ các nhà tài phiệt dưới hình thức các chuyến đi trên những du thuyền sang trọng và các phi cơ tư nhân.

Là một thư ký tài chính trong thời Hong Kong còn dưới sự kiểm soát của Anh, ông Tăng vào năm 2005 trở thành nhà lãnh đạo thứ hai của thành phố này kể từ sau khi Hong Kong được trả lại cho Trung Quốc.

Các cáo buộc đưa ra đối với ông là vụ mới nhất trong loại các tiết lộ về tham nhũng vốn gây quan ngại về mối quan hệ giữa các quan chức chính quyền và các lãnh đạo giới kinh doanh.

Tin liên quan