IS phá hủy thêm di tích cổ ở Palmyra

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng giám đốc Unesco Irina Bokova bình luận việc phá hủy di tích là ‘tội ác chiến tranh’

Các chiến binh IS miền bắc Syria đã cho nổ tung một di tích khác trong thành phố cổ Palmyra.

Khải hoàn môn bị phiến quân đang kiểm soát thành phố phá chỉ còn là đống gạch vụn, một nhà hoạt động Palmyra nói với hãng thông tấn AFP.

Di tích này được cho là đã được xây dựng khoảng 2000 năm trước.

Trước đó, các chiến binh IS đã phá hủy hai ngôi đền cổ được Unesco mô tả là những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại.

"Khải hoàn môn đã bị nghiền vụn. IS đã phá hủy nó", ông Mohammad Hassan al-Homsi, một nhà hoạt động từ Palmyra nói với AFP hôm thứ Hai 5/10.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria, nhóm hoạt động theo dõi cuộc xung đột, cho biết nguồn tại hiện trường đã xác nhận việc phá hoại.

Bộ trưởng Cổ vật Syria Maamoun Abdulkarim cũng xác nhận tin này và nói với hãng tin Reuters rằng nếu IS vẫn kiểm soát Palmyra, ‘thành phố cổ sẽ bị phá hủy’.

Tổng giám đốc Unesco Irina Bokova bình luận việc phá hủy di tích là ‘tội ác chiến tranh’ và kêu gọi cộng đồng quốc tế thống nhất chống lại việc IS "tước đoạt kiến thức, bản sắc và lịch sử của người dân Syria".

IS chiếm được thành phố cổ tháng 5/2015 và tiến hành phá hủy một số đền thờ và các tượng đài.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption IS đã phá hủy hai ngôi đền cổ được Unesco mô tả là những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại

Phiến quân tin rằng bất kỳ đền thờ, tượng đài về sự tồn tại của thần thánh ngoài Hồi giáo là phạm thượng và cần bị hủy diệt.

Tháng 8/2015, IS đã phá hủy ngôi đền cổ Baalshamin, một trong những di tích nổi tiếng nhất của thành phố cổ.

IS cũng đã công bố hình ảnh các chiến binh tiêu diệt những gì họ nói là tượng bị cướp tại Palmyra.

Tin liên quan