Quốc ca Liên Xô làm tù nhân Nga khó chịu

Bản quyền hình ảnh Getty

Các tù nhân tại một trung tâm giam giữ ở Siberia phàn nàn rằng ban quản lý trại giam đã cho phát quốc ca Liên Xô quá thường xuyên và quá ồn ào, tin tức nói.

Một trong những người bị giam giữ tại Trại giam số 1 ở Ulan Ude đã gọi điện cho một trang web tin tức địa phương để trút giận. "Sặc mùi Stalin... Tôi là một người Nga ái quốc, và tôi muốn nghe quốc ca của nước tôi chứ không phải của một quốc gia đã tan rã từ thế kỷ trước," ông nói với trang mạng BMK.

Ông này nói thêm rằng ông có lý do rất chính đáng để không ưa Stalin: nhà độc tài thời Xô-viết đã tống ông nội của ông ra hòn đảo ngục tù Gulag.

Khi được BMK liên hệ, ban quản lý trại giam thừa nhận đã cho phát "những ca khúc Xô-viết hay" trên loa phóng thanh. Làm vậy "không phải chỉ để giải trí", ban quản lý trại giam nói, mà còn nhằm chặn việc tù nhân từ các phòng giam liên lạc với nhau hay liên lạc với những người bên ngoài.

Kể từ 2000, quốc ca Nga đã được điều chỉnh để dùng phần nhạc của quốc ca Liên Xô cũ, nhưng với phần lời khác.

Giai điệu cũ được đưa trở lại theo đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin, nhưng người tiền nhiệm của ông, Boris Yeltsin, đã chỉ trích bước đi này và nói rằng Nga cần phải đoạn tuyệt với quá khứ Cộng sản của mình.

Tin liên quan