Nato bàn về chiến dịch của Nga ở Syria

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nga điều phi cơ ném bom SU-34 tham gia chiến dịch tấn công IS tại Syria.

Việc can sự quân sự của Nga vào xung đột Syria dự kiến nằm cao trong nghị trình họp của bộ trưởng quốc phòng Nato tại Brussels.

Cuộc họp được tổ chức sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Nato, nói không phận của họ bị chiến đấu cơ của Nga liên tục xâm phạm.

Theo dự kiến các bộ trưởng cũng sẽ rà soát lại một loạt biện pháp được đưa ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phóng viên ngoại giao và quốc phòng BBC Jonathan Marcus nói Nato sẽ dự kiến bày tỏ lập trường rõ ràng rằng liên minh quân sự này sẽ phản ứng trước bất kỳ thách thức nào.

Các bộ trưởng khối Nato theo dự kiến sẽ bày tỏ tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và xem xét quan ngại của các nước vùng Baltic ngày càng gia tăng sau việc Nga can dự vào đông Ukraine.

Phóng viên BBC nói Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon dự kiến sẽ tuyên bố rằng Anh sẵn sàng điều động lính dài hạn tới các nước cộng hòa Baltic.

Bản quyền hình ảnh Russian Defence Ministry YouTube
Image caption Nga nói tàu chiến Nga ở biển Caspi đã bắn 26 tên lửa

Vào hôm thứ Ba Nga nói họ đã mở các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria từ tàu chiến của họ ở Biển Caspi – cách khoảng 1.500km.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói bốn tàu chiến đã phóng 26 hỏa tiễn hành trình nhắm và tiêu diệt 11 mục tiêu.

Trong khi đó, bộ binh quân chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công dưới sự yểm trợ của không quân Nga, theo giới chức Syria.

Đây dường như cuộc phối hợp tấn công đầu tiên kể từ chiến dịch không kích được Nga - một đồng minh trung thành của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – triển khai vào ngày 30 tháng Chín.

Nga nói rằng nước này đang nhắm mục tiêu "vào tất cả các phần tử khủng bố", nhưng ít nhất một trong số các cuộc không kích của Nga được cho là đã đánh vào dân thường và quân nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn.

________________________________________

Phóng viên BBC Jonathan Marcus về quốc phòng

Quyết định của Nga tấn công những gì nước này tuyên bố là mục tiêu IS ở Syria với các hỏa tiễn hành trình phóng từ tàu chiến ở Biển Caspia thể hiện bước ngoặt mới cho sự tham gia ngày càng tăng của Moscow vào cuộc khủng hoảng.

Hiện chưa rõ vì sao các vũ khí đặc biệt này được lựa chọn thay cho các cuộc không kích - nhưng các hỏa tiễn sẽ phải bay một khoảng cách đáng kể đi qua Iraq và sau đó qua Iran để tới Syria.

Hỏa tiễn hành trình phóng từ biển từ lâu đã là một vũ khí yêu thích của Hoa Kỳ được lựa chọn trong các can thiệp ở nước ngoài, do đó động thái có thể một phần nào cho thấy Nga muốn chứng minh rằng họ cũng có khả năng võ trang quân sự đầy đủ không kém bất kỳ một "siêu cường" nào khác.

Tin liên quan