Cảnh sát Anh ngừng canh gác Julian Assange

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange, ở đại sứ quán Ecuador tại London

Cảnh sát sẽ không còn đóng chốt bên ngoài Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tỵ nạn từ năm 2012, cảnh sát thủ đô nước Anh cho biết.

Lính gác được cử tới đóng bên ngoài tòa đại sứ kể từ khi ông Assange tới xin tỵ nạn nhằm tránh bị trục xuất về Thụy Điển do cáo buộc cưỡng hiếp. Ông Assange phủ nhận cáo buộc này.

Ước tính chi phí cho sự hiện diện của cảnh sát trong thời gian qua là hơn 12 triệu bảng Anh.

Cảnh sát London nói sự hiện diện thường trực “không còn hợp lý”.

Tuy nhiên lực lượng này nói sẽ thực hiện “một số chiến thuật công khai và bí mật để bắt giữ ông ta”.

Thẩm vấn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát London nói ngừng canh gác do 'nguồn lực hữu hạn'

Cảnh sát London cũng nói các “nguồn lực là hữu hạn” và “có rất nhiều tội phạm, mối đe dọa khác nhau đối với thành phố”.

"Cơ quan Cảnh sát Thủ đô phải cân bằng lợi ích pháp luật trong trường hợp này, với những hiểm họa đe dọa an toàn của người dân London và tất cả những người mà chúng tôi bảo vệ, điều tra tội phạm và bắt giữ người phạm tội trong những vụ sai phạm nghiêm trọng, trong việc quyết định như thế nào là cách phản ứng hợp lý,” cơ quan này nói thêm.

Công dân người Úc năm nay 44 tuổi, muốn xin tỵ nạn để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, do ông lo sợ sẽ bị đưa sang Hoa Kỳ và ra tòa về vụ làm lộ các tài liệu mật của Mỹ.

Anh Quốc đã phải trả tiền canh gác quanh sứ quán Ecuador ở Knightsbridge, trung tâm London, trong vòng ba năm qua.

Ông Assange được Ecuador cho tỵ nạn chính trị từ năm 2012, dưới Công ước về người Tỵ nạn năm 1951.

Các quan chức Thụy Điển nói họ rất lạc quan trong việc đạt được thỏa thuận với Ecuador, có thể dọn đường cho việc thẩm vấn ông Assange ở London về những cáo buộc đối với ông còn chưa giải quyết xong.

Hồi tháng trước, các công tố viên đã bỏ cáo buộc tấn công tình dục đối với ông Assange, nhưng nói muốn thẩm vấn ông về các cáo buộc hiếp dâm dược đưa ra sau khi ông này tới thăm Thụy Điển 5 năm trước.

Bản quyền hình ảnh WIKILEAKS
Image caption Wikileaks đã tung ra nhiều tài liệu mật của chính phủ Hoa Kỳ

Các cáo buộc đối với Julian Assange:

  • Tháng 8/2010 – Cơ quan công tố Thụy Điển ra trát bắt ông Assange về các cáo buộc tấn công tình dục, mà ông này phủ nhận
  • Tháng 5/2012 – Tòa án tối cao Anh Quốc phán quyết ông sẽ bị dẫn độ về Thụy Điển để thẩm vấn
  • Tháng 6/2012 – Ông Assange vào Đại sứ quán Ecuador ở London
  • Tháng 8/2012 – Ecuador cấp tình trạng tỵ nạn chính trị cho ông Assange, nói có lo ngại vi phạm nhân quyền nếu ông bị dẫn độ
  • Tháng 8/2015 – Các công tố viên Thụy Điển hủy bỏ điều tra đối với hai cáo buộc: lạm dụng tình dục và hành vi tình dục sai trái do họ không còn thời gian thẩm vấn. Ông vẫn đang chịu cáo buộc cưỡng hiếp và tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc

Julian Assange trước đó nói ông sẵn sàng thực hiện thẩm vấn tại sứ quán.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao cho biết: “Thứ trưởng ngoại giao, ông Simon McDonald, đã triệu ngài Đại sứ Ecuador vào hôm nay [12/10] để một lần nữa bày tỏ sự thất vọng trước sự chậm trễ kéo dài.

"Anh Quốc đã rất rõ ràng từ tháng Sáu năm 2012 rằng chúng tôi có nghĩa vụ pháp lý trong việc dẫn độ ông Assange về Thụy Điển. Nghĩa vụ này tới nay vẫn còn giá trị.”

Tin liên quan