Putin bảo vệ quyết định không kích Syria

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Putin nhấn mạnh rằng nếu Moscow không ủng hộ Tổng thống Assad, sẽ có nguy cơ "các nhóm khủng bố" xâm chiếm Syria

Tổng thống Vladimir Putin bảo vệ cho cho các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria và nói mục đích là "bình ổn chính quyền hợp pháp" của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga, ông Putin nói Moscow cũng muốn "tạo điều kiện cho một sự thỏa hiệp chính trị" ở Syria.

Ông phủ nhận rằng những cuộc không kích của Nga đánh vào các nhóm đối lập ôn hòa hơn là các chiến binh IS.

Lực lượng Syria được cho là đã tiến công mạnh chống lại phiến quân.

Quân chính phủ giành thắng lợi ở các tỉnh Idlib, Hama và Latakia hôm Chủ nhật 11/10 theo ghi nhận của Damascus và các nhà hoạt động đối lập.

Cuộc trường chính hiện ở gần quốc lộ chính nối thủ đô với các thành phố khác, gồm Aleppo. Quân của ông Assad được cho là đang nỗ lực chặn phiến quân ở Idlib.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Căn cứ quân sự của Nga tại Syria

'Bị bao vây'

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya One hôm Chủ nhật 11/10, ông Putin cho biết mục tiêu của Nga là ‘bình ổn’ chính phủ Damascus.

Ông nhấn mạnh rằng nếu Moscow không ủng hộ Tổng thống Assad, sẽ có nguy cơ "các nhóm khủng bố" xâm chiếm Syria.

Chính phủ của ông Assad hiện "đang bị bao vây", ông Putin nói thêm rằng các chiến binh "đang ở ven đô Damascus".

Nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi các nước khác "đoàn kết chống lại khủng bố".

Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đang thực hiện các cuộc không kích tại Syria. Trước đó họ tuyên bố rằng sẽ không hợp tác với Nga.

Một số quốc gia gồm Anh và Thổ Nhĩ Kỳ - mô tả việc Nga ủng hộ Tổng thống Assad là một ‘sai lầm’.

Hôm Chủ nhật 11/10, Nga cho biết chiến đấu cơ của họ thực hiện hơn 60 nhiệm vụ tại Syria trong vòng 24 giờ qua và IS là mục tiêu chính.

Nga bắt đầu không kích từ ngày 30/9.

Jim Muir, phóng viên BBC News tại Beirut phân tích:

Quân chính phủ về cơ bản đang cố giành lại những khu vực mà họ đã bị mất quyền kiểm soát hồi đầu năm nay tại phía bắc thành phố Hama và vùng núi phía bắc của tỉnh Latakia.

Phiến quân đã xâm nhập những khu vực này sau khi hợp nhất hàng ngũ và nhận được sự hậu thuẫn từ bên ngoài - Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar.

Điều đó tạo nên mối đe dọa thực sự với chế độ Bashar al-Assad và gần như là nguyên nhân khiến Nga can thiệp và Iran gia tăng vai trò.

Một chỉ huy cấp cao của lực lượng al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda hiện diện trong khu vực, đã kêu gọi tất cả các nhóm phiến quân hợp nhất và tiến hành một cuộc phản công trên mọi mặt trận.

Ông cho biết nếu các nhóm phiến quân để vuột cơ hội vào tay chính phủ và người Nga, họ sẽ phải tan rã và tương lai của họ sẽ ảm đạm.

Tin liên quan