Bầu cử ở Myanmar không bị trì hoãn

Cử tri ủng hộ đảng cầm quyền USDP Bản quyền hình ảnh Getty

Cuộc tổng tuyển cử có tính lịch sử vào tháng 11 tại Myanmar vẫn sẽ diễn ra tuy ban đầu có tin đình hoãn, theo các viên chức tổ chức bầu cử.

Ủy ban bầu cử nói bầu cử sẽ diễn ra ngày 8/11.

Trước đó, phát ngôn viên của Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) nói với đài BBC rằng các đảng phái chính thức gặp gỡ vào thứ Ba để thảo luận về việc hoãn cuộc bầu cử được dự trù diễn ra hôm 8/11/2015.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử khẳng định cuộc bầu cử có thể bị trì hoãn vì "có đất lở và lũ lụt" nhưng không nêu thêm các chi tiết.

Cuộc bầu cử này được xem là cuộc tranh cử cởi mở đầu tiên kể từ 25 năm qua.

Hồi tuần trước, bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ NLD, cho biết bà có kế hoạch lãnh đạo chính phủ nếu đảng bà thắng cử - mặc dù bà bị cấm ra tranh cử Tổng thống theo Hiến pháp.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bà San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống do một điều khoản trong Hiến pháp

Myanmar, hay còn gọi là Miến Điện, không có chức vụ Thủ tướng.

Đảng cầm quyền được quân nhân hậu thuẫn - đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) được tin là muốn trì hoãn, theo hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Đảng NLD tham gia cuộc tuyển cử toàn quốc năm 1990, và đã thắng đậm nhưng kết quả đã bị giới quân nhân bác bỏ dẫn tới việc bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia suốt 15 năm.

Đảng cầm quyền USDP thắng đa số trong cuộc bầu cử năm 2010 mà khi đó đảng NLD đã tẩy chay không tham gia và nói rằng có tình trạng gian lận phiếu.

Phân tích: Jonah Fisher, BBC News, Yangon

Một số nơi tại Myanmar đã bị tàn phá nặng nề do lũ lụt và đất lở.

Nhưng phần lớn những thiệt hại này xảy ra cách đây hai tháng - cuộc bầu cử vẫn có thể được tiến hành ở phần lớn nước này.

Vì thế tổ chức tổng tuyển cử chậm lại trên toàn quốc là một quyết định chính trị hơn là quyết định về hậu cần.

Đảng NLD cho rằng đảng USDP cảm thấy lo ngại.

Hồi tháng Tám, đảng USDP đã trải qua một "cú đảo chính nhẹ" trong đó chủ tịch Shwe Mann bị truất quyền và những chính sách có tư tưởng cải tổ của ông bị vứt bỏ. Có không ít những đồn đoán về thay đổi trong đảng này.

Tin liên quan