Nga và ván bài quân sự ở Syria

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti

Chỉ hơn hai tuần kể từ các đợt không kích đầu tiên của mình tại Syria, tiến độ của chiến dịch không tập của Nga đã tăng cường đáng kể và trọng tâm chiến dịch đã thay đổi.

Sức mạnh không quân Nga hiện đang được sử dụng để hỗ trợ các chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ Syria và đồng minh của họ trên bộ.

Mục tiêu của giai đoạn mới trong hoạt động này là gì?

Michael Kofman, nhà phân tích tại Mỹ từ công ty CNA và là một học giả tại Viện Kennan, cho biết quân đội Syria đang tìm cách chiếm lại lãnh thổ đã mất trong năm nay tại tỉnh Hama và Latakia, tiến quân về phía bắc và phía đông theo hướng Idlib và Aleppo.

"Lý tưởng nhất, họ muốn chuyển dịch tiền tuyến trở lại về thành phố Jisr al-Shigour và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, ngăn chặn tuyến nối vào khu vực Alawite, và củng cố kiểm soát ở trung tâm của lãnh thổ của chính phủ xung quanh Homs," ông nói.

"Với sự hỗ trợ của Iran, và lực lượng không quân của Nga, quân đội Syria hy vọng sẽ chiếm lại được nhiều phần lãnh thổ."

Dmitry Gorenburg, một chuyên gia về quân sự Nga tại Trung tâm Davis ở Đại học Harvard, tán thành ý kiến này.

"Mục đích vẫn để củng cố quyền kiểm soát của chính phủ các vùng trọng điểm ở phía tây và xung quanh Damascus, cũng như đảm bảo rằng các điểm nối giữa hai khu vực đó nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ," ông nói.

Điều này giải thích cho các cuộc không kích được chủ yếu nhắm vào phiến quân nằm gần những khu vực này, chứ không phải là ở phía đông và bắc, là nơi mà một phần được Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát mà một phần của phe người Kurd.

Không quân Nga đã tăng cường đáng kể chiến dịch với trung bình 50-60 cuộc không kích mỗi ngày và có ngày như 13 tháng 10 tấn công tới 86 mục tiêu.

Cung cấp vũ khí

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti

Ông Kofman nói rằng lực lượng chính phủ Syria đang có đà - nhưng cũung bị phiến quân sử dụng vũ khí của Hoa Kỳ tấn công.

"Trước đó tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo được CIA tuồn từ Ả rập Saudi vào Syria bị ảnh hưởng bởi các đợt tấn công này," ông nói.

"Cho đến nay, Syria đang tiến công ở cả hai tỉnh Hama và Latakia."

Andrew Tabler từ Viện Washington về Chính sách Cận Đông, cho biết việc Nga phá hủy kho vũ khí gây ảnh hưởng đến khả năng của quân nổi dậy chống lại chính phủ Syria.

“Rốt cùng, chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn thiếu lực – Tin cho hay lực lượng chính phủ đang được Iran và dân quân Shia yểm trợ."

Vì vậy, chiến dịch ném bom của Nga đang làm suy yếu lực lượng chống chính phủ Syria nhưng không phải là IS, và gây phẩn nộ những người ủng hộ lực lượng này tại vùng Vịnh.

Ở một mức độ nào đó, các lực lượng đối lập khác nhau đang bị buộc phải hình thành liên minh ngầm trong bối cảnh một mặt họ bị kẹp giữa những cuộc tấn công của chính phủ Syria và mặt khác là các cuộc tấn công của IS và các phe khác.

Hoa Kỳ giúp?

Hiện đã và đang có các câu hỏi đang được đặt ra về những gì hỗ trợ thêm mà họ có thể mong đợi.

Hoa Kỳ đang đẩy mạnh việc giao đạn dược cho các nhóm được họ hậu thuẫn, mặc dù nhà phân tích Joshua Landis Syria nói, "câu hỏi thực sự là liệu Hoa Kỳ cam kết giúp đỡ phe nổi dậy Syria giành chiến thắng hay không - đó có vẻ là điều còn đáng nghi ngờ".

Ông cho biết thêm: "Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng ông không muốn giao tranh với Nga về Syria, nhưng ông có thể giúp Ảrập Saudi tăng cường cung cấp vũ khí."

Ông Landis chỉ ra rằng việc tăng cường cung cấp vũ khí không đảm bảo rằng các vũ khí thực sự rơi vào tay lực lượng mà phía Mỹ muốn.

Ông Kofman nói vấn đề không phải chỉ là về Syria mà đây là cuộc xung đột căng thẳng nhất giữa Sunni và Shia ở Trung Đông, rồi lan ra cả cuộc chiến ở Yemen, Syria, miền bắc Iraq và những nơi khác cho rằng.

"Đó mới là cuộc xung đột đáng kể hơn trong khu vực hiện nay so với cuộc xung đột Ả Rập-Israel," ông nói.

Tin liên quan