Bạo lực ở Israel làm một người chết

Image caption Lực lượng an ninh tại bến xe Beersheva vừa xảy ra đụng độ

Một lính Israel đã bị giết trong cuộc tấn công bằng dao và súng tại bến xe buýt ở thành phố Beersheva, miền nam nước này.

Cảnh sát cho biết kẻ tấn công – được cho là người Palestine – đã bị tiêu diệt.

Tám người Israel đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công được cho là do một số người Palestine đơn lẻ thực hiện trong tháng này. Hơn 40 người Palestine, trong có những kẻ tấn công, đã bị giết chết.

Sự gia tăng [các vụ tấn công] xảy ra trong khi có căng thẳng tại một thánh địa ở phía đông Jerusalem.

Lực lượng an ninh Israel đã áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt hơn ở khu Jerusalem và Bờ Tây, và cũng đã có đụng độ với người biểu tình Palestine.

Israel đã bắt đầu xây dựng một bức tường bê tông cao 5m giữa quận Jabal Mukaber của người Palestine ở miền đông Jerusalem và khu dân cư Do Thái Armon Hanatziv.

Các quan chức Israel ở Jerusalem cho biết bức tường chỉ là giải pháp tạm thời ở một khu vực “đã từng xảy ra chuyện ném đá và bom xăng vào nhà và xe hơi của các gia đình Do Thái”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đồng thời gặp riêng Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas vào tuần này trong nỗ lực làm dịu căng thẳng.

Tấn công bằng dao và súng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bức tường bê tông giữa quận Jabal Mukaber và khu người Do Thái Armon Hanatziv sắp xây xong.

Cảnh sát trưởng Yoram Levi trả lời phỏng vấn tờ Haaretz: “Tên khủng bố có vũ trang bước vào bến xe buýt trung tâm và bắn chết một người lính”.

“Hắn tiếp tục xả đạn, lấy súng của người lính và tiếp tục bắn ở bến xe buýt trung tâm. Lực lượng xung quanh khu vực đã phản ứng nhanh, hắn đã chạy thoát khỏi bến xe nhưng chạm trán quân lính và bị bắn chết. Chúng tôi tìm thấy dao và một khẩu súng ngắn có nạp đạn trong người kẻ khủng bố.”

Tin ban đầu nói có một kẻ tấn công thứ hai, đã bị thương nặng, nhưng nay người ta cho đây có thể là chỉ là một người nhập cư từ Eritrea. Một đoạn video cho thấy người xung quanh đã đá và nhổ nước bọt vào khi anh ta nằm bất động giữa vũng máu.

Bệnh viện Soroka trong thành phố cho biết đã tiếp nhận 10 nạn nhân của vụ tấn công, hai người ở trong tình trạng nguy kịch, hai người bị thương nặng. Các nạn nhân còn lại bị thương nhẹ hơn. Nạn nhân hầu hết khoảng 20 tuổi, có ít nhất 4 cảnh sát trong số này.

Phóng viên Kevin Connolly của BBC tại Trung Đông phân tích: Cuộc tấn công đặc biệt gây sốc với người Israel vì nó không diễn ra bên trong vùng chiếm đóng của người Israel với dân Palestine ở Bờ Tây như thông thường mà lại xảy ra sâu trong lãnh thổ Israel.

Trước đó, trong ngày Chủ Nhật, quân đội Israel đã phải chuyển đi một số tín đồ Do Thái bị cho là viếng thăm trái phép một thánh địa ở Bờ Tây.

30 người Israel đã đến viếng phần mộ của Joseph ở thành phố Nablus và bị người Palestine hành hung trước khi được cảnh sát Palestine trao trả cho phía Israel.

Xung đột gì đang xảy ra giữa người Israel và Palestine?

Kể từ đầu tháng 10 đã xảy ra nhiều đợt tấn công bằng dao của người Palestine nhắm vào người Israel, và một cuộc đâm chém trả đũa của người Israel. Những người tấn công nhắm vào Jerusalem, khu trung tâm, miền Bắc Israel và trên Bờ Tây. Israel thắt chặt an ninh và quân đội Israel đã đụng độ với người biểu tình Palestine làm một số người chết. Bạo lực đã cũng đã lan tới biên giới với Gaza.

Tiềm ẩn gì sau tình trạng bất ổn hiện tại?

Sau một thời gian khá yên ắng, bạo lực giữa hai cộng đồng lại leo thang từ đợt đụng độ xảy ra lại một thánh địa ở Jerusalem giữa tháng Chín vừa qua. Bạo lực được châm mồi từ những tin đồn giữa người Palestine, cho rằng Israel định thay đổi thỏa thuận lâu nay về quản lý tôn giáo ở nơi này. Chính quyền Israel phủ nhận tin đồn mà họ cho là kích động này. Ngay sau đó, hai người Israel bị người Palestine bắn chết Bờ Tây, và bắt đầu có các cuộc tấn công bằng dao. Cả chính quyền Israel lẫn Palestine đều buộc tội bên kia đã không làm gì để bảo vệ cộng đồng của cả hai bên.

Cuộc nổi dậy mới của người Palestine?

Trong lịch sử đã từng có hai cuộc nổi dậy của người Palestine chống lại người Israel, vào khoảng thập niên 1980 và đầu những năm 2000. Khi đàm phán hòa bình dần èo uột, các nhà quan sát lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc nổi dậy lần thứ ba. Các cuộc tấn công bằng dao có vẻ chỉ là ăn theo nhưng lại được cổ súy bởi các nhóm dân quân. Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas nói người Palestine không muốn leo thang bạo lực hơn nữa.

Tin liên quan