Quan hệ Anh - Trung 'lên tầm cao mới'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nữ hoàng Anh và Công tước xứ Edinburgh cùng chủ tịch Tập Cận Bình, phu nhân Bành Lệ Viện trong Quốc yến

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông tin tưởng chuyến thăm của mình sẽ đưa quan hệ Anh – Trung Quốc lên một “tầm cao mới”.

Ngày làm việc đầu tiên trong chuyến thăm Anh kéo dài bốn ngày, ông Tập Cận Bình cho biết quan hệ giữa Anh và Trung Quốc ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn và cùng trong một “cộng đồng chia sẻ lợi ích”.

Tại dạ tiệc ở cung điện Buckingham, Nữ Hoàng Anh nói đây là “năm đặc biệt trong quan hệ song phương hai nước”.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngành thép của Anh mất hàng loạt việc làm, nguyên nhân được cho là vì thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Công ty thép Tata của Anh vừa công bố hàng loạt cắt giảm mới nhất, giảm 1.200 việc làm tại các nhà máy ở Scunthorpe và Lanarkshire. Thủ tướng Anh David Cameron nói ông nêu vấn đề về ngành thép trong cuộc nói chuyện với chủ tịch Tập Cận Bình.

Phát biểu với người đồng cấp và các thành viên của Quốc hội tại Royal Gallery ở Westminster, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói dù chuyến thăm của ông mới bắt đầu, nhưng ông “ấn tượng sâu sắc với sức sống của mối quan hệ Trung Quốc – Anh”.

Ông Tập phát biểu: “Dù Trung Quốc và Anh nằm ở hai đầu đối lập của lục địa Á – Âu, nhưng chúng ta chia sẻ những tình cảm sâu đậm lâu dài.”

Trong bài diễn văn 11 phút, ông Tập trích dẫn Shakespeare cũng như những thành ngữ cổ của Trung Quốc, và nhắc lại sự tham chiến của quân đội Trung Quốc trong cuộc đổ bộ lên bãi biển Normandie trong Thế Chiến II.

Image caption Ông Tập Cận Bình nói Quốc hội Anh là một trong những quốc hội lâu đời nhất thế giới

Ông cũng được giới thiệu bởi Chủ tịch Hạ viện John Bercow, người từng ca ngợi lãnh đạo đảng đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi và “quyền tự do bẩm sinh của con người”.

Biên tập viên Trung Quốc của BBC Carrie Gracie nói đây có thể xem như là bóng gió mỉa mai vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Tập Cận Bình được Nữ hoàng Anh đón tiếp

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân, bà Bành Lệ Viện, sau đó đã tới Clarence House để gặp gỡ, dùng trà cùng Thái tử xứ Wales và Nữ Công tước Cornwall.

Sau đó, ông Tập đã gặp Công tước Cambridge tại điện Buckingham, và tham dự Quốc yến.

Tại buổi tiệc, Nữ Hoàng Anh ca ngợi “cột mốc” trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình và tuyên bố quan hệ Anh – Trung Quốc đã được “nâng lên một tầm cao mới đầy tham vọng”.

Nữ hoàng ca ngợi sự phát triển nhanh của Trung Quốc đã đưa “hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo khó”; và nói quan hệ giữa Anh và Trung Quốc giờ đây thực sự là “đối tác toàn cầu”.

Trước đó, ông Tập cũng đã được Nữ Hoàng, Công tước Edinburgh và thủ tướng Cameron chào đón trong buổi duyệt binh Horse Guards Parade, với 41 loạt đại bác chào mừng gần công viên Green Park.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Tập Cận Bình tham gia lễ diễu hành ở Horse Guards Parade

Sau đó, ông Tập tham gia một lễ rước dọc theo đại lộ The Mall, đến điện Buckingham ăn trưa với Nữ hoàng.

Ông Tập có buổi nói chuyện với Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao Động đối lập. Ông nói lãnh đạo đảng đã nêu ra nhiều vấn đề, từ nhân quyền đến ngành thép trong một buổi thảo luận “thân mật và có tính xây dựng”.

Những người biểu tình tập trung dọc đại lộ The Mall và bên ngoài Quốc hội, gồm những thành viên đến từ nhóm Chống Trung Quốc – giành Tự Do cho Tây Tạng, và các nhóm nhân quyền từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Đám đông người biểu tình chống Trung Quốc và những người ủng hộ Trung Quốc cũng tập trung bên ngoài điện Buckingham.

Tường thuật từ hiện trường

Ben Geoghegan, phóng viên tin tức BBC

Những người ủng hộ ông Tập Cận Bình đông hơn hẳn nhóm người biểu tình vì nhân quyền. Vậy tại sao phải nỗ lực chặn biểu ngữ và chuyển hướng sự chú ý khỏi người biểu tình?

Trong rất nhiều dịp, tôi thấy cờ Trung Quốc cỡ lớn “di chuyển một cách có chiến thuật” để che khuất các biểu ngữ và áp phích của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Pháp Luân Công và các phong trào Tự Do cho Tây Tạng.

Khi tôi phỏng vấn hai sinh viên nữ, một người đàn ông xuất hiện và yêu cầu các cô này di chuyển đến một vị trí khác vì sau lưng họ có một biểu ngữ chống Tập Cận Bình.

Nhóm phóng viên quay phim của tôi nhận thấy cờ Trung Quốc liên tục được vẫy trước ống kính khi họ cố gắng quay phim những người biểu tình.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình chống Trung Quốc bên ngoài sự kiện ông Tập Cận Bình thăm Anh

Cờ ủng hộ Trung Quốc rất to, trống đánh lớn. Một số người ủng hộ ông Tập dường như quyết tâm làm cho đối thủ của họ không được ai nhìn thấy và không thể phát biểu gì.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond bác bỏ cáo buộc rằng chính phủ quá ngây thơ, và cho rằng “vì lợi ích quốc gia chúng ta phải có quan hệ với Trung Quốc”.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta đang phát triển một mối quan hệ chín chắn với Trung Quốc. Họ biết chúng ta không chỉ trông vào Trung Quốc mà còn hướng đến rất nhiều quốc gia để thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng ở Anh.”

Chuyến đi đã được lãnh đạo hai nước ca ngợi sẽ bắt đầu cho “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ song phương.

Các công ty Trung Quốc được phép sở hữu cổ phần trong nhà máy điện nguyên tử của Anh. Chuyến đi tuần tới của ông Cameron và ông Tập Cận Bình tới Manchester được trông đợi sẽ đem lại đầu tư mới vào dự án phát triển miền Bắc của Anh quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trước đó, ông Tập Cận Bình nâng ly với Công tước Cambridge trong dạ tiệc.

Nhưng chuyến viếng thăm diễn ra sau bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, đợt tăng trưởng thấp nhất của quốc gia này kể từ sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo thông lệ trao đổi quà tặng trong thăm cấp quốc gia, Nữ Hoàng Anh tặng chủ tịch Trung Quốc một tuyển tập thơ sonnet của Shakespeare và hoàng gia nhận quà tặng là hai album nhạc dân ca từ Đệ nhất phu nhân Trung Quốc.

Người ta nói ông Tập rất hâm mộ nhà thơ vĩ đại, và bà Bành Lệ Viện là một ca sĩ được yêu mến ở quê nhà.

Tin liên quan