Thủ tướng Anh bảo vệ giao thương với TQ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Anh Cameron và Chủ tịch Tập Cận Bình bàn về nhân quyền và thép

Thủ tướng David Cameron bảo vệ việc hợp tác kinh doanh của Anh với Trung Quốc khi ông nói chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đem lại các hợp đồng trị giá 40 tỷ bảng.

Ông Cameron ca ngợi một hợp đồng mà Trung Quốc chiếm 30% cổ phần trong dự án nhà máy điện hạt nhân mới.

Ông thủ tướng nói hai nước vẫn có thể duy trì ‘quan hệ chặt chẽ’ trong khi vẫn có "các cuộc thảo luận cần thiết và thẳng thắn" về những vấn đề như ngành thép và nhân quyền.

Chủ tịch Tập nói Trung Quốc ‘coi trọng’ vấn đề nhân quyền.

"Chúng tôi kết hợp các giá trị phổ quát về nhân quyền với thực tế của Trung Quốc và tìm ra cách phát triển quyền con người phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung Quốc", ông trả lời câu hỏi của biên tập viên chính trị BBC Laura Kuenssberg.

"Trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người, nhìn xung quanh các nước thì chỗ nào cũng có mặt cần cải thiện cả".

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Anh-Trung trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, ông Cameron và ông Tập chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận đầu tư, trong có hợp đồng giữa tập đoàn EDF và Tổng công ty Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Hinkley Point, Somerset.

EDF, doanh nghiệp chủ yếu là vốn nhà nước cho biết tổng đầu tư cho dự án vào khoảng 18 tỷ bảng, trong đó CGN góp 6 tỷ bảng, tương đương ⅓.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh hàng ngàn người mất việc trong ngành công nghiệp thép tại Anh

‘Quan hệ đối tác mạnh mẽ '

Chuyến thăm chính thức của ông Tập diễn ra trong bối cảnh hàng ngàn người mất việc trong ngành công nghiệp thép tại Anh.

Công ty Tata Steel đã công bố đợt cắt giảm mới nhất 1.200 nhân công tại các nhà máy của họ tại Scunthorpe và Lanarkshire.

Trung Quốc bị cáo buộc bán phá giá thép tại Anh, góp phần gây ra mất giá thép.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông David Cameron nói hai bên đã thảo luận tình trạng thừa cung thép trên phạm vi toàn cầu và nói thêm rằng hai quốc gia có thể bàn về vấn đề này cũng như quan ngại về nhân quyền trong khi vẫn duy trì quan hệ kinh doanh.

Nước Anh sẽ có biện pháp giúp ngành thép về chi phí năng lượng, đấu thầu và thuế, ông Cameron nói.

Ông cho biết thêm: "Vì vậy, tôi hoàn toàn bác bỏ ý tưởng phải chọn hoặc bàn thảo về nhân quyền và thép hoặc giữ quan hệ tốt với Trung Quốc [khi né tránh các chủ đề này]. Tôi muốn cả hai và chúng tôi đang tiến hành các cuộc thảo luận. Với quan hệ đối tác mạnh mẽ, quý vị có thể thảo luận tất cả các vấn đề này".

Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định rằng ông Cameron đã nêu vấn đề nhân quyền với ông Tập nhưng không nói chi tiết cụ thể.

Phát ngôn viên của ông Cameron cho hay: "Thủ tướng đã nêu vấn đề nhân quyền cũng như tầm quan trọng của việc hai nước cùng hợp tác để giải quyết vấn đề và nói về tầm quan trọng của nhân quyền trong tiến trình phát triển tại các nước".

Trong hai hôm 22, 23/10, ông Tập sẽ thăm công ty dịch vụ viễn thông vệ tinh, Đại học Manchester và dùng bữa tối tại Chequers, dinh thự của chính phủ Anh bên ngoài London, trước khi kết thúc chuyến thăm Anh.

Tin liên quan