Tăng cường cứu nạn động đất Afghanistan

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân đi qua một khu vực đổ nát sau động đất

Nỗ lực cứu nạn đang được gia tăng để giúp nạn nhân trong vụ động đất 7,5 độ Richter vừa xảy ra tại vùng đông bắc Afghanistan và Pakistan hôm thứ Hai 26/10.

Ít nhất 260 người thiệt mạng, trên 2.000 người bị thương.

Các đội cứu hộ đã được gửi đến những vùng núi xa xôi, nơi ảnh hưởng của trận động đất vẫn chưa được xác định rõ.

Tâm động đất ở khá sâu đã giảm thiểu hậu quả do nó gây ra. Trong số người chết có 12 nữ sinh người Afghanistan, thiệt mạng vì dẫm đạp khi cố gắng chạy khỏi lớp học.

“Các em ngã xuống và bị các học sinh khác dẫm lên.” – Một quan chức cứu hộ ở tỉnh Takhar nói với hãng tin Reuters.

Ông Abdullah Abdullah – người điều hành chính phủ Afghanistan – cho biết đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại đây trong nhiều thập niên qua.

Ông cũng nói chính phủ đang nỗ lực đưa hoạt động cứu trợ tới những nạn nhân bị ảnh hưởng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một bé gái được đưa vào bệnh viện sau khi em bị dẫm đạp vì người chạy động đất
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Những đôi dép còn lại của các nữ sinh đã bị dẫm đạp thiệt mạng tại tỉnh Takhar khi động đất xảy ra

Đến thời điểm này, số người chết ghi nhận được đều ở miền Bắc Pakistan, ít nhất 214 trường hợp thương vong.

Chỉ riêng tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, nhà chức trách cho biết ít nhất 179 người thiệt mạng, và hơn 1.800 người bị thương.

Tổ chức Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Pakistan đăng trên Twitter cho biết đội phản ứng thảm họa của họ đã được cử đến các khu vực bị động đất.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một khu chợ ở Pakistan sau khi xảy ra động đất

Kênh truyền thông nhà nước Pakistan tường thuật bộ trưởng thông tin nói ưu tiên hàng đầu hiện nay là cứu người, và hoạt động giải cứu sẽ tiếp tục diễn ra “suốt ngày đêm”.

Ấn độ, Iran và quân đội Mỹ ở Afghanistan đều ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ, nhưng cho tới thời điểm này chính quyền địa phương chưa yêu cầu sự hỗ trợ nào.

Tâm chấn sâu

Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết tâm chấn động đất nằm ở khu vực miền núi Hindu Kush, 76km về phía nam Faizabad, nằm trong khu vực tỉnh Badakhshan của Afghanistan.

Tâm chấn nằm sâu 200km dưới mặt đất – điều này có nghĩa những rung động trên mặt đất nhẹ hơn một trận động đất nông gần bề mặt.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đất lở tại thung lũng Hunza, phía bắc Pakistan, vì trận động đất

Người dân Kabul và thủ đô Delhi của Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng bởi dư chấn trận động đất này. Nhiều người sợ hãi đã đổ ra đường. Thủ đô Dushanbe của Tajikistan cũng bị thiệt hại do chấn động gây ra.

Khu vực này đã từng bị động đất mạnh trong lịch sử vì những va chạm địa chất ở khu vực phía bắc giữa Ấn Độ và Trung Á. Hai mảng lục địa này vẫn đang di chuyển về phía nhau mỗi năm gần thêm khoảng 4 -5cm.

Vào năm 2005, một trận động đất 7,6 độ Richter trong khu vực Kashmir do Pakistan quản lý đã khiến 75.000 người thiệt mạng.

Tháng Tư năm nay, Nepal cũng vừa phải hứng chịu trận động đất tồi tệ nhất, làm 9.000 người thiệt mạng và 900.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Tin liên quan