Mỹ mời Iran tham dự đàm phán Syria

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Iran phủ nhận mình đưa lính vào Syria, nhưng đã có những tướng lĩnh Iran chết ở đây

Mỹ cho biết lần đầu tiên có thể sẽ mời Iran tham gia đàm phán quốc tế cùng Mỹ và Nga về cuộc xung đột tại Syria.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói vẫn chưa biết liệu các lãnh đạo Iran có tham gia cuộc đàm phán diễn ra tuần này ở Vienna, Áo, hay không.

Mỹ, Nga, Ả Rập và các nước châu Âu đều sẽ cử đại diện tham gia.

Suốt thời gian dài, phe đối lập thân phương Tây tại Syria và các đồng minh Ả Rập của Mỹ đã phản đối vai trò của Iran trong cuộc chiến Syria.

Trả lời phóng viên hôm thứ Ba, ông Kirby nói ông mong đợi Iran “sẽ được mời tham dự” các vòng đàm phán tại Vienna.

Ông nói: “Đến tham dự hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào lãnh đạo Iran. Nhưng việc tất cả các bên chủ chốt có mặt để thảo luận là điều quan trọng... Họ (Iran) đã có thể là một bên quan trọng, nhưng giờ thì họ chưa phải.”

Trong một diễn biến khác, Mỹ cho biết đã được chuẩn bị để tăng cường chiến dịch chống IS, hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Vùng Cận Đông (ISIL). Mỹ đã tiến hành nhiều đợt không kích chống lại nhóm này tại Syria và Iraq từ năm ngoái.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chiến binh của lực lượng giải phóng Syria phải chống lại không kích từ Nga

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói: “Chúng tôi sẽ không ngừng hỗ trợ các đối tác có khả năng trong các đợt tấn công bất ngờ chống ISIL hoặc tự tay thực hiện các nhiệm vụ đó, dù bằng đường không kích hay các chiến dịch trực tiếp trên bộ.”

Iran là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Có tin cho rằng Iran đã chi hàng tỷ đôla trong bốn năm qua để tài trợ chính phủ của ông, cung cấp cố vấn quân sự và vũ khí, cũng như nhiều khoản tín dụng và dầu mỏ.

Iran cũng được tin là đã chi phối quyết định của phong trào Hezbollah ở Lebanon khi gửi lính đến Syria hỗ trợ cho lực lượng ủng hộ ông Assad.

Tin liên quan