Chấm dứt giằng co ở trại tỵ nạn Úc

Bản quyền hình ảnh
Image caption Trại tạm giam trên đảo Christmas

Giằng co giữa người xin tỵ nạn và cảnh sát ở trại giam của Australia trên đảo Christmas đã chấm dứt.

Các quan chức Australia cho biết, lực lượng tiếp viện của cảnh sát trước đó đã được đưa đến trại để “vãn hồi trật tự”.

Nay tình hình đã nằm trong kiểm soát của nhà chức trách.

Vụ bạo động đã diễn ra ba ngày nay bị châm ngòi từ cái chết của một tù nhân trốn trại.

Đảo Christmas là một tiền đồn xa xôi của Úc, nằm cách thành phố Perth 2.650km về phía tây bắc và đảo Java của Indonesia 380km về phía nam.

Đây là một trong các trung tâm trung chuyển ngoài khơi của Úc để tiếp nhận những người xin tỵ nạn bất thường đến bằng đường biển. Đây cũng là nơi giữ những người New Zealand sẽ bị trục xuất khỏi Úc.

Úc một lần nữa phải đối mặt với những chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc vì cách đối xử với người xin tỵ nạn.

Bất ổn bắt đầu khi nhóm tù nhân người Iran bắt đầu phản đối sau cái chết của một người Kurd từ Iran tên là Fazel Chegeni.

Ông Chegeni chạy trốn khỏi trại vào thứ Bảy 7/11. Thi thể của ông Chegeni được tìm thấy ở dưới một vách đá ngày Chủ Nhật 8/11.

Ian Rintoul, từ nhóm Liên Minh Hành Động vì người Tỵ Nạn, nói ông Chegeni đã “bị ảnh hưởng của việc tạm giam vô căn cứ dài hạn”.

Trong một thông cáo, Ian Rintoul cho biết: “Ông đã nói với những tù nhân khác là không thể chịu đựng việc bị tạm giam thêm nữa và chỉ muốn ra ngoài.”

Bộ trưởng Bộ nhập cư Peter Dutton nói với Quốc hội ông được cho biết không có nghi vấn gì xung quanh cái chết của ông Chegeni.

Ông cũng nói trên truyền hình Úc rằng chính phủ sẽ không để bị "dọa dẫm" mà thay đổi chính sách trục xuất người nhập cư vốn gây tranh cãi.

Một người bị giữ ở trại giam nói với BBC các tù nhân “giận dữ” vì họ không nhận được câu trả lời về cái chết của ông Chegeni.

Chính sách gây tranh cãi

Úc chuyển người xin tỵ nạn bị chặn lại đến đảo Christmas, đảo Manu ở Papua New Guinea và Nauru trên Nam Thái Bình Dương.

Image caption Vị trí các đảo mà người tỵ nạn bị đưa đến

Chính phủ nói hành trình bằng đường biển của người tỵ nạn đến Úc rất nguy hiểm, do các băng nhóm tội phạm điều khiển và Úc phải có trách nhiệm ngăn chặn. Các nhà chỉ trích thì nói việc chống lại người tỵ nạn nhiều khi xuất phát từ phân biệt chủng tộc và điều đó đe dọa uy tín của Úc.

Chính sách này đã bị giám đốc tổ chức Human Rights Watch của Úc coi là “thảm họa” trong phát biểu vào tháng Bảy. Nhóm này cũng đã tỏ ra quan ngại với tình trạng ở trại Manus.

Tháng Hai vừa rồi, một người đàn ông Iran bị giết trong đợt nổi loạn ở trại Manus. Phiên tòa xử một nhân viên của tổ chức Đội quân Cứu thế và một lính tại trại bị cáo buộc giết người Iran sẽ được mở lại vào cuối tháng này.

Tin liên quan