Nhật đòi chuyên gia LHQ rút lời về nữ sinh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Maud de Boer-Buquicchio nói bà đã nhận được số liệu thống kê "từ nguồn không chính thức"

Chính phủ Nhật Bản muốn một chuyên gia Liên Hiệp Quốc phải rút lại lời nói cho rằng 13% nữ sinh Nhật Bản dính đến 'hẹn họ có bù đắp', là mối quan hệ có thể kèm cả quan hệ tình dục.

Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng lời nhận xét của Maud de Boer-Buquicchio là "không thích hợp" và "đáng tiếc".

Nhưng đặc phái viên lập báo cáo về tình trạng mại dâm vị thành niên nói rằng bà đề cập tới các ước tính được nêu trên các nguồn tin ngỏ, nhằm làm rõ một hiện tượng cần phải được xử lý.

Trong quan hệ 'hẹn hò có bù đắp', người đàn ông cho tiền, quà để đổi lấy việc các cô gái cặp kè cùng mình.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi năm ngoái cảnh báo rằng mối quan hệ kiểu này, được gọi là "enjo kosai" trong tiếng Nhật, "tiếp tục tạo môi trường cho hoạt động mại dâm ở trẻ em Nhật Bản".

'Khuynh hướng đáng lo'

Vào cuối chuyến thăm Nhật Bản hôm 26/10, bà de Boer-Buquicchio nói rằng bà đã phát hiện ra "các hình thức khác nhau trong đó việc khai thác tình dục ở trẻ em đã được phát triển và thể hiện rõ rệt" ở nước này.

"Tôi nhắc tới cụ thể là hiện tượng 'enjo kosai', chuyện đang trở thành khuynh hướng trong các nữ sinh. Chừng 13% nữ sinh tại Nhật có dính tới kiểu hoạt động này," bà được trích lời khi nói tại một cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Nhật tổ chức.

Bộ Ngoại giao đã yêu cầu LHQ cho biết nguồn gốc con số thống kê trên, và hôm 2/11 bà de Boer-Buquicchio ra văn bản giải thích trong đó nói bà đã "nhận được số thống kê không chính thức" về phạm vi hoạt động của loại hình quan hệ 'hẹn hò có bù đắp'.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao đòi bà phải rút lại tuyên bố của mình, và nói việc một chuyên gia LHQ dẫn chứng "thông tin không đáng tin cậy" mà không nêu nguồn trích dẫn là điều "không thể chấp nhận".

Tin liên quan