Sam Rainsy hoãn ngày về nước

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Rainsy đã so sánh Campuchia với Myanmar

Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy đã hoãn ngày quay về nước trong lúc cảnh sát chuẩn bị bắt giữ ông.

Ông Rainsy bị buộc tội phỉ báng từ bảy năm trước. Ông đã bị tước quyền miễn miễn tố của dân biểu vào hôm thứ Hai 16/11.

Ông nói rằng mình lo ngại bạo lực có thể xảy ra giữa những người ủng hộ ông và cảnh sát nên sẽ từ Hàn Quốc trở về Campuchia "trong vài ngày tới".

Tuần trước, ông Rainsy đã khiến Thủ tướng Hun Sen tức giận khi nói rằng đảng cầm quyền sẽ ‘làm chệch hướng’ cuộc bầu cử năm 2018.

Căng thẳng chính trị đang gia tăng bất chấp thỏa hiệp giữa hai chính trị gia này năm ngoái.

Lệnh bắt giữ ông Rainsy được ban hành hôm thứ Sáu 13/11 sau khi ông so sánh thành công của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử gần đây tại Myanmar với triển vọng của ông trong việc lật đổ chuyên chế của Thủ tướng Hun Sen.

Hun Sen, người đã cầm quyền hơn 30 năm, gọi Rainsy là "con trai kẻ phản bội".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Hun Sen và Sam Rainsy sau cuộc gặp thỏa hiệp phá vỡ bế tắc chính trị tháng 7/2014 tại Phnom Penh

Trát bắt hôm thứ sáu 13/11 liên quan đến án phạt tòa ra năm 2011 đối với ông Rainsy, khi đó đang ở Pháp, vì bình luận của ông về bộ trưởng ngoại giao Campuchia.

Ông Rainsy đã trở về Campuchia trước cuộc bầu cử tháng 7/2013 sau khi được Hoàng gia ân xá, dù chưa rõ trong lệnh ân xá có tội phỉ báng hay không vì ông bị kết án một loạt tội.

Đảng Cứu quốc Campuchia của ông đã giành 55 trên 123 ghế trong cuộc bầu cử năm 2013 và sau đó dẫn dắt các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời sau khi cáo buộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) gian lận phiếu.

Cuộc tẩy chay Quốc hội của phe đối lập kéo dài một năm kết thúc vào tháng 8/2014 sau khi hai bên đạt thỏa thuận về cải cách bầu cử.

Tin liên quan