Thái trục xuất 'bất đồng chính kiến TQ'

Bản quyền hình ảnh Jiang Yefei family
Image caption Khương Dã Phi (ảnh) và Đổng Quảng Bình là hai nhà đối kháng Trung Quốc mới bị Thái Lan trục xuất

Liên Hiệp Quốc chỉ trích Thái Lan về việc trục xuất hai nhà bất đồng chính kiến đã được tổ chức này trao quy chế tỵ nạn.

Hai người này được cho là các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Khương Dã Phi và Đổng Quảng Bình, đã trốn sang Thái Lan cùng gia đình họ.

Trước đó họ đã bị cầm tù tại Trung Quốc về tội chỉ trích chính quyền cộng sản.

Cả hai đều bị giam ở Thái Lan về tội nhập cảnh bất hợp pháp.

Cơ quan Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết: "Hành động của Thái Lan rõ ràng đã gây thất vọng và cho thấy khoảng trống tồn tại đã lâu trong luật pháp Thái Lan về việc bảo đảm hành xử phù hợp với những người có nhu cầu được quốc tế bảo vệ".

Tưởng nhớ Thiên An Môn

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, ông Khương đã bị câu lưu hai lần năm 2008 sau khi chỉ trích phản ứng của chính quyền về trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên năm đó.

Sau đó, ông cùng vợ trốn sang Thái Lan.

Còn ông Đổng mới được thả tháng Hai năm nay sau khi chấp hành án phạt 10 tháng tù giam tại Trung Quốc vì tham gia sự kiện tưởng nhớ những người biểu tình thiệt mạng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, năm 1989.

Tháng 9/2015, ông đến Thái Lan cùng vợ và con gái.

Bản quyền hình ảnh BBC News
Image caption Luật sư, nhà hoạt động Trần Quang Thành trả lời phỏng vấn về chuyến thăm Anh của ông Tập Cận Bình

Cả hai nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, đang chờ Liên Hiệp Quốc đưa đi tái định cư tại một nước thứ ba, gần đây đã bị phạt vì vi phạm luật di trú Thái Lan.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng trong khi hai người này đang ở trong tù và chờ đợi được tái định cư ở một nước khác, một người nào đó không quen biết đã trả tiền phạt cho họ. Dường như họ được chuyển đến một trại giam người nhập cư trước khi bị trục xuất cuối tuần qua.

Tổ chức Ân xá tin rằng hai người này đã bị trao trả cho Trung Quốc và họ "có nguy cơ bị tra tấn và phải gánh chịu những đối xử tàn tệ khác".

Sách phê phán Bắc Kinh

Ba người khác được cho là đã bị trục xuất cùng hai nhà đối kháng.

Có suy đoán rằng một trong số họ là một người làm sách ở Hong Kong tên là Quế Dân Hải. Người ta đã không nghe được tin gì từ ông này từ tháng 10/2015, thời điểm ông đến khu nghỉ dưỡng Pattaya, Thái Lan, nơi ông sở hữu một nhà nghỉ.

Ông Quế đã ra sách phê phán chính phủ Trung Quốc.

Đầu năm nay, Thái Lan bị chỉ trích khi trao trả cho Trung Quốc hơn 100 người Hồi giáo Uighur, những người đã bị giam và thuộc một nhóm lớn năm trước.

Nhiều người Uighur than phiền về việc họ bị chính quyền đàn áp tại khu vực Tân Cương, nơi họ sinh sống. Một số trong những người đã đến Thái Lan đang cố gắng tìm đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền quân sự đang nắm quyền tại Thái Lan sau cuộc đảo chính năm ngoái.

Tin liên quan