IS giết con tin Na Uy và Trung Quốc

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption IS công bố ảnh chụp những người được cho là Ole Johan Grimsgaard-Ofstad và Phàn Kinh Huy

Nhóm dân quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đã giết chết hai con tin - một người Na Uy và một công dân Trung Quốc.

IS không đưa ra chi tiết về thời gian và địa điểm Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad, 48 tuổi, người Na Uy, và Phàn Kinh Huy, 50 tuổi, người Trung Quốc, bị giết. Nhóm này đã đòi tiền chuộc từ hai nước.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói không có lý do để nghi ngờ tuyên bố của IS và gọi đó là "hành động man rợ".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng lên án vụ sát hại.

"Bọn khủng bố là kẻ thù chung của nhân loại," Tân Hoa Xã trích lời ông Tập nói.

Tạp chí Dabig của IS công bố cái mà họ gọi là những hình ảnh của những người đàn ông này, khi còn sống và khi chết; dường như họ đã bị bắn.

Hầu như không có thông tin về việc làm thế nào những người này bị bắt giữ.

Phàn Kinh Huy được mô tả là cựu giáo viên đến từ Bắc Kinh trong khi Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad có lúc được cho là có liên hệ với một trường đại học tại Trondheim và đã viết trên trang Facebook của ông vào tháng Giêng rằng ông đã đến thành phố Idlib của Syria.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong một tuyên bố rằng Trung Quốc đã ghi nhận báo cáo và “bị sốc sâu sắc".

"Kể từ khi công dân Trung Quốc bị bắt giữ làm con tin bởi nhóm Nhà nước Hồi giáo, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực hết sức trong việc giải cứu con tin," ông Hồng nói.

Các dân quân tuyên bố hai người bị bắt trong ấn bản Dabig trước đó, cho thấy hai người đàn ông này trong bộ áo liền quần màu vàng, tuy nhiên không cho biết chi tiết về việc bắt giữ hai người đàn ông này.

Tin liên quan