Không kích của Mỹ 'giết dân thường' Iraq

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ đang điều tra một số báo cáo về các vụ dân thường thiệt mạng do không kích ở Iraq và Syria

Một vụ không kích nhắm vào trạm kiểm soát của IS có thể đã khiến bốn dân thường thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, quân đội Hoa Kỳ cho biết.

Hôm thứ Sáu 20/11, quân đội Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra vụ việc, xảy ra hồi tháng Ba.

Các nhà điều tra kết luận rằng trạm kiểm soát là mục tiêu phù hợp và vụ tấn công không vi phạm luật pháp quốc tế.

Hoa Kỳ hiếm khi công nhận các vụ dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo và thông báo này đưa con số nạn nhân lên sáu người.

"Mọi biện pháp cần thiết đã được thực hiện nhằm tránh thương vong, hay gây thương tích ngoài ý muốn đối với những người không phải chiến binh," phát ngôn viên Patrick Ryder của Bộ Chỉ huy Trung Ương Hoa Kỳ nói.

Đại tá Ryder nói với phóng viên rằng bốn người dân thường xuất hiện từ chiếc xe đậu gần trạm kiểm soát, giáp thành phố al-Hatra, sau khi phi cơ A-10 đã phóng vũ khí.

Ông nói phi hành đoàn không biết về sự hiện diện của họ vào lúc vụ không kích được thông qua.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chiến đấu cơ A-10 của Hoa Kỳ

Một phụ nữ giấu tên đã báo cho quân đội Hoa Kỳ biết về vụ việc và nói có hai phụ nữ và ba trẻ nhỏ bị thiệt mạng.

Phía quân đội cho biết đã không thể xác định được tuổi và giới tính của nạn nhân mà không thực hiện điều tra giảo nghiệm hay có được các thông tin khác.

Tuy nhiên cơ quan này công nhận các phân tích cho thấy một trong những nạn nhân nhỏ hơn rất nhiều so với những người còn lại và có thể là trẻ em.

Thông cáo từ Bộ Chỉ huy Trung Ương Hoa Kỳ bày tỏ sự hối tiếc trước điều mà họ gọi là sự mất mát mạng sống của dân thường ngoài ý muốn.

Hoa Kỳ hiếm khi thừa nhận những vụ dân thường thiệt mạng liên quan tới không kích của nước này ở Iraq và Syria.

Hồi tháng Năm, Hoa Kỳ kết luận có hai trẻ nhỏ bị chết trong vụ tấn công hồi tháng 11/2014, và đang điều tra báo cáo về một số vụ khác.

Tin liên quan