Mauricio Macri thắng cử tổng thống Argentina

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Mauricio Macri ăn mừng chiến thắng tại trụ sở của mình

Lãnh đạo đảng bảo thủ Mauricio Macri đã được công nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu tổng thống Argentina.

Với hầu hết phiếu đã được đếm, ông Macri đạt 52% số phiếu, so với số phiếu của đối thủ chính Daniel Scioli là 48%.

Những tiếng hô chúc mừng vang lên tại trung tâm tổ chức chiến dịch bầu cử của ông Macri, khi khảo sát sau bầu cử trên TV cho thấy ông đã thắng.

Ông Macri, thị trưởng thành phố Buenos Aires, đã thua ông Scioli, thống đốc tỉnh Buenos Aires, trong vòng bầu cử đầu tiên vào hồi tháng Mười.

Nhưng cả hai ứng cử viên đều không thể thắng ngay trong vòng một, dẫn đến buộc phải có thêm vòng bầu cử thứ hai, lần đầu tiên trong lịch sử Argentina, và ông Scioli đã thua đối thủ của mình tại vòng này.

Daniel Gallas, phóng viên chuyên kinh doanh của BBC ở Nam Mỹ, nhận xét: "Một tháng trước, Argentina có vẻ như sẽ bầu cho ứng cử viên Dainel Scioli và để đảng của Tổng thống Cristina Fernandez tiếp tục nắm quyền".

"Nhưng trong vòng hai cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, lần đầu tiên trong lịch sử Argentina, cử tri đã chọn một thay đổi lớn, bầu cho ứng cử viên Mauricio Macri theo xu hướng thị trường tự do."

Đối thoại xây dựng

Sau một chiến dịch tranh cử tấn công mạnh mẽ lẫn nhau, đêm nay cả ông Macri và ông Scioli đã có bài phát biểu tôn trọng và chừng mực sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố. Đây có thể là tín hiệu cho thấy sẽ có những đối thoại mang tính xây dựng trong vài ngày tới.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Mauricio Macri trả lời báo chí trong ngày bầu cử 22/11

Ông Macri sẽ có nhiều việc phải làm trong những ngày sắp tới và sau ngày 10/12, khi ông nhậm chức.

Thị trường sẽ quan sát xem ông ngưng kiểm soát tiền tệ ra sao. Đây là một trong những hứa hẹn quan trọng của ông để giúp Argentina phát triển mạnh trở lại. Ông cũng sẽ cần xây dựng một liên minh trong Quốc hội, vì ông không đạt đa số phiếu để nắm quyền.

Là con trai của một trong những người giàu nhất Argentina, Mauricio Macri theo đuổi việc kinh doanh thời gian dài trước khi bước vào chính trường.

Đồng minh thân cận của Tổng thống Argentina đương nhiệm Cristina Fernandez de Kirchner, ông Scioli đã từng được trông đợi sẽ chiến thắng bỏ xa đối thủ trong đợt bầu cử tháng Mười.

Tin liên quan