Putin: Hạ phi cơ là 'đâm dao sau lưng'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Nga nói vụ bắn hạ phi cơ SU-24 là 'hành vi đâm vào sau lưng' với Nga và lên án Thổ Nhĩ Kỳ 'là đồng phạm với khủng bố'.

Phóng viên BBC tại Moscow Sarah Rainsford nói ông Vladimir Putin tỏ ra 'tức giận' khi phát biểu như vậy trước truyền thông.

Ông Putin cảnh báo rằng sẽ "có hậu quả nghiêm trọng" cho quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nato sẽ họp một phiên đặc biệt để thảo luận về vụ việc này theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói đã bắn rơi một máy bay quân sự Nga gần biên giới với Syria trong ngày 24/11.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Vladimir Putin tỏ ra 'tức giận' khi nghe tin chức SU-24 bị bắn hạ

Bộ Quốc phòng Nga nói một chiếc Su-24 đã bị rớt ở vùng lãnh thổ Syria, sau khi bị trúng đạn bắn lên từ mặt đất.

Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì nói rằng các chiến đấu cơ F-16 của nước này đã bắn rơi chiếc máy bay sau khi cảnh báo phi hành đoàn gồm 2 phi công của chiếc phi cơ Nga nhiều lần rằng nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai phi công đã nhảy dù ra ngoài trước khi chiếc phi cơ đâm xuống tỉnh Latakia, nhưng những người nổi dậy Syria nói rằng ít nhất một phi công đã chết.

Nhưng hãng tin Dogan ở Thổ Nhĩ Kỳ nói hai phi công bị bắn khi nhảy dù xuống và cả hai đã chết.

Nga bác bỏ tin rằng chiếc phi cơ của họ bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và "đâm xuống đất" tại Syria.

Đây là lần đầu tiên phi cơ Nga bị rớt tại Syria kể từ khi chính phủ Nga tiến hành các cuộc không tập nhắm vào các phe phái chống lại Tổng thống Bashar al-Assad từ cuối tháng Chín.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ
Image caption Điểm rơi của chiếc SU-24

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, miêu tả vụ việc này là "rất nghiêm trọng", nhưng cẩn trọng nói rằng còn quá sớm để đưa ra các kết luận.

Liên minh quân sự Nato mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên cho biết họ đang theo dõi "chặt chẽ" tình hình và đang liên lạc với giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Sẽ có một cuộc "họp thông tin" của các đại sứ tại Brussels vào lúc 16:00 GMT.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sáng thứ Ba một chiếc Su-24 của Nga đã "bị đâm trên lãnh thổ Syria, sau khi bị bắn trúng đạn từ mặt đất" trong khi đang bay ở độ cao 6.000m.

"Các nỗ lực đang được tiến hành để biết chắc chắn điều gì đã xảy ra với các phi công. Theo tin tức ban đầu, các phi công đã kịp nhảy dù ra," hãng tin Interfax trích thuật Bộ Quốc phòng Nga nói trước đó.

Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh rằng "trong suốt chuyến bay, chiếc phi cơ luôn bay hoàn toàn phía không phận Syria", và nói thêm: "Những dữ liệu giám sát khách quan cho thấy điều đó."

Trực thăng quân sự của Nga đã tìm kiếm phi công và hoa tiêu gần nơi máy bay bị rớt tại Bayir Bucak, khu vực chủ yếu là người Turk sinh sống, theo hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một phát ngôn viên cho nhóm nổi dậy hoạt động tại khu vực này, Lữ đoàn 10 Duyên hải, nói với hãng tin AP rằng hai phi công của chiếc phi cơ chiến đấu Nga đã tìm cách nhảy dù xuống vùng lãnh thổ do lực lượng chính phủ kiểm soát nhưng họ bị các thành viên của phe nổi dậy nhắm bắn.

Một trong số hai phi công đã bị chết khi chạm đất, ông này nói thêm. Số phận của phi công thứ hai hện nay còn chưa được rõ.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ chiếu hình một phi cơ bốc cháy
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nga đưa không quân vào oanh kích tại Syria từ mấy tháng qua

Nga đã mở chiến dịch không kích hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ cuối tháng Chín.

Nga nói chiến dịch này chỉ nhằm vào "khủng bố" nhưng các nhà hoạt động nói các cuộc không kích của Nga cho tới nay toàn trúng các nhóm phiến quân được phương Tây hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO xưa nay vẫn cực lực chỉ trích Tổng thống Assad, đã cảnh báo máy bay Nga và Syria vi phạm không phận nước họ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phi cơ SU-24 của Nga

Tháng trước Ankara nói chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn máy bay phản lực của Nga vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hai máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị một chiếc Mig-29 không rõ của nước nào quấy nhiễu.

Tin liên quan