Nam-Bắc Hàn nhóm họp cải thiện quan hệ

Các viên chức Nam Bắc Hàn gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các viên chức Nam Bắc Hàn gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự

Các viên chức từ Nam và Bắc Hàn đang tham gia các cuộc họp hiếm hoi nhằm cải thiện mối quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước sau lần đối đầu quân sự hồi tháng Tám.

Cuộc họp diễn ra tại Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự.

Căng thẳng giữa hai bên gia tăng hồi tháng Tám khi một vụ nổ xảy ra ở biên giới làm hai binh lính Nam Hàn bị thương.

Các cuộc họp diễn ra vào thời điểm đó cuối cùng đã dẫn tới việc hai nước đồng ý rút lui để tránh một cuộc đụng độ quân sự.

Phóng viên BBC tại thủ đô Seoul của Nam Hàn, Stephen Evans, nói các cuộc hội đàm hôm thứ Năm vốn được thỏa thuận hồi tháng Tám có lẽ sẽ không đem lại kết quả gì to lớn nhưng ý nghĩa của nó là nó đang diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu tin tương lẫn nhau giữa hai nước vẫn tiếp diễn.

Không có những chủ đề lớn trong nghị trình mà chỉ là chuyện làm thế nào để tiếp tục gặp gỡ, có thể ở cấp cao hơn, phóng viên BBC nói.

Hai bên được cho là sẽ thảo luận các chi tiết như thời gian và nghị trình các cuộc hội đàm cấp cao hơn, hãng tin Nam Hàn Yonhap đưa tin.

Trưởng thương thuyết gia Nam Hàn, Kim Ki-Woong, nói với các phóng viên trước cuộc họp: "Chúng tôi tham gia vào việc duy trì đà cho các cuộc đối thoại vốn được khởi sự từ thỏa thuận hồi tháng Tám."

Bản quyền hình ảnh AP

Hồi tháng Sáu năm 2013, hai bên đã đồng ý tổ chức một cuộc họp mà có lẽ đã là đối thoại cao cấp đầu tiên diễn ra trong suốt sáu năm. Nhưng ngay trước ngày diễn ra cuộc họp, chính phủ Bắc Hàn đã hủy bỏ cuộc họp lấy lý do về mức cao cấp của thương thuyết gia Nam Hàn.

Xuống thang

Hôm mùng 4 tháng Tám, hai binh lính Nam Hàn đã bị thương nặng do nổ mìn mà người ta đổ lỗi cho Bắc Hàn tuy nhiên Bắc Hàn bác bỏ chuyện họ đã đặt mìn.

Nam Hàn bắt đầu chiến dịch truyền thanh qua biên giới sang Bắc Hàn, khiến Bắc Hàn tức giận và sau đó tuyên bố tình trạng "bán chiến tranh" đồng thời bắt đầu điều quân tới tiền tuyến.

Nhưng sau các cuộc trao đổi cũng được tổ chức tại Bàn Môn Điếm, hai nước đạt được một thỏa thuận giảm căng thẳng, với Nam Hàn thì ngưng phát thanh và Bắc Hàn thì rút quân đi.

Họ cũng đồng ý làm việc để tái đoàn tụ các gia đình đã bị chia ly bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên hồi 1950-53.

Cuộc xung đột kết thúc với thỏa thuận ngưng chiến và nó cũng có nghĩa hai nước trên lý thuyết vẫn đang trong tình trạng có chiến tranh.

Tin liên quan