Bí mật ngôi mộ cổ Ai Cập: Có phòng ngầm bên trong?

Bản quyền hình ảnh AP

Các quan chức Ai Cập nói họ "chắc chắn tới 90%" là có một căn phòng bí mật trong ngôi mộ của Vua Tutankhamun.

Bộ Cổ vật nói họ đã tiến hành biết pháp scan để thu thập thêm thông tin về giả thuyết này.

Nhà khảo cổ học Nicholas Reeves tin rằng hài cốt của Tutankhamun có thể đã được vội vã đưa vào căn phòng bên ngoài của nơi ban đầu là mộ của Nữ hoàng Nefertiti.

Hài cốt của Tutankhamun, có thể là con trai của Nữ hoàng Nefertiti, được tìm thấy vào năm 1922. Ông qua đời từ 3.000 năm trước, khi mới 19 tuổi.

"Các bằng chứng từ biện pháp quét radar cho thấy một cách rõ ràng, đúng như tôi đoán trước," ông Reeves nói tại một cuộc họp báo được tổ chức cùng Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damati hôm thứ Bảy, hãng tin AFP tường thuật.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một giả thuyết được nêu ra là ngôi mộ ban đầu được xây cho Nữ hoàng Nefertiti

"Ảnh quét radar phần phía sau bức tường mặt bắc [của phòng chôn Tutakhamun] trông khá rõ. Nếu tôi đúng thì đó là đoạn tiếp nối - hành lang tiếp nối - của ngôi mộ, dẫn tới một phòng chôn cất khác," ông nói.

Ông Damati nói các ảnh quét sẽ được gửi sang Nhật để phân tích thêm.

Ngôi mộ vua Tutankhamun là nơi còn tồn tại nguyên vẹn nhất được khám phá ra tại Ai Cập từ trước tới nay. Có tới gần 2 ngàn món đồ vật đã được tìm thấy bên trong.

Nhưng cách thiết kế của nó đã khiến giới nghiên cứu có lúc cảm thấy khó hiểu - chẳng hạn như tại sao nó lại bé hơn mộ của các vị vua khác?

Tiến sỹ Reeves tin rằng các manh mối về thiết kế ngôi mộ có thể cho thấy ban đầu nó được xây cho một nữ hoàng chứ không phải cho một vị vua.

Giả thuyết của ông vẫn chưa được các khoa học gia khác xem xét đánh giá và nó khiến cho các nhà nghiên cứu chuyên về khảo cổ Ai Cập kêu gọi cần thận trọng trong việc đưa ra kết luận.

Image caption Vua Tutankhamun chết cách đây 3 ngàn năm, khi mới 19 tuổi

Tin liên quan