Thổ Nhĩ Kỳ, EU đạt thỏa thuận di dân

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều người tỵ nạn đã qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để tới Hy Lạp

Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp châu Âu đạt thỏa thuận nhằm hạn chế dòng người nhập cư vào châu Âu.

Ankara sẽ nhận 3 tỷ euro cùng một số đãi ngộ về chính trị để siết chặt quản lý biên giới và người tỵ nạn ở trong nước.

Các bên cũng sẽ tái khởi động đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố đây là "một ngày lịch sử" trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Theo thỏa thuận mới, công dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được phép đi lại trong khu vực Schengen của châu Âu mà không cần visa kể từ tháng 10/2016.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phải thỏa mãn được một số điều kiện.

Hơn 720.000 người nhập cư đã tới Hy Lạp qua đường Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay, theo Tổ chức Di cư Thế giới.

Đa số những người này chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Syria, Iraq và Afghanistan, và đã có thời gian ở các trại tạm tại Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tìm đường sang Âu châu.

Số tiền 3 tỷ euro sẽ được dùng để giúp người tỵ nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã chi khoảng 8 tỷ đôla giúp những người diện này, theo ông Davutoglu.

Ông thủ tướng nói sau cuộc gặp với lãnh đạo EU: "Chúng tôi đang phải trả giá cho sự bất lực của hệ thống UN trong việc giải quyết khủng hoảng Syria ngay từ giai đoạn đầu của nó".

'Không coi nhẹ nhân quyền'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Phóng viên BBC tại Istanbul Mark Lowen cho hay một số thành viên EU tỏ ra miễn cưỡng về đãi ngộ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ vì có các quan ngại nghiêm trọng về dân chủ và pháp quyền ở nước này.

Chủ bút của một tờ báo khuynh tả lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, vừa bị bắt tuần này vì đăng bài chỉ trích Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đã gửi thư ngỏ lên lãnh đạo EU kêu gọi họ không đặt vấn đề tỵ nạn lên trên nhân quyền.

Sau cuộc hội đàm với lãnh đạo Ankara, Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean Claude Juncker nói thỏa thuận mới đạt được sẽ "không dẫn đến tình trạng xao lãng các khác biệt và bất đồng chính vẫn còn giữa chúng tôi và Thổ Nhĩ Kỳ là nhân quyền và tự do báo chí".

Tin liên quan