Putin: ‘Thổ bắn phi cơ vì dầu với IS’

Bản quyền hình ảnh AFP

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của họ để bảo vệ nguồn kinh doanh dầu của mình với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu tại cuộc hội đàm quốc tế về biến đổi khí hậu tại Paris, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ bắn hạ máy bay là một "sai lầm vô cùng lớn".

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận bất kỳ mối quan hệ nào với IS và hiện là một phần của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại IS.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối xin lỗi về sự cố.

Một phi công Nga đã bị thiệt mạng và phi công còn lại được giải cứu khi phi cơ rơi sau khi bị bắn vào ngày 24 tháng 11.

Thổ Nhĩ Kỳ nói chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận của mình - một cáo buộc mà Nga bác bỏ.

Hôm thứ hai Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói bằng chứng từ các nguồn Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ cho thấy chiến đấu cơ này đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Elizabeth Trudeau nói rằng Hoa Kỳ muốn "khuyến khích đối thoại vào lúc này ... chúng ta cần phải làm cho tình hình bớt leo thang”.

Nga đã và đang tiến hành không kích tại Syria với mục tiêu là phiến quân chống Tổng thống Bashar al-Assad, trong đó có cả IS.

Vào cuối tuần trước Nga thông báo một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế.

Một sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký (bằng tiếng Nga) bao gồm cấm nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các công ty Thổ kinh doanh tại Nga và công dân Thổ làm việc cho các công ty của Nga.

Lệnh này kêu gọi ngưng các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối xin lỗi Nga và cáo buộc Moscow "đùa với lửa" trong chiến dịch của Nga tại Syria.

Tuy nhiên hôm thứ Bảy ông nói "rất đau buồn" về việc này và nói ước gì vụ việc đã không xảy ra cũng như hy vọng là điều tương tự sẽ không lặp lại.

Ông Erdogan đã yêu cầu có cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ông Putin muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi trước khi ông chấp nhận gặp gỡ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại bảo vệ hành động của quân đội nước mình và chỉ trích các chiến dịch của Nga tại Syria nhằm hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad, điều mà Ankara phản đối.

Tuy nhiên, ông lặp lại lời kêu gọi có cuộc gặp gỡ với ông Putin bên lề kỳ họp về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Paris vào tuần tới.

"Chúng tôi ước gì điều đó không xảy ra, nhưng nó đã xảy ra rồi," ông được hãng tin Associated Press dẫn lời. "Tôi hy vọng là điều tương tự sẽ không xảy ra nữa."

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có các mối liên hệ kinh tế quan trọng. Nga là đối tác lớn thứ hai của Thổ trong khi có hơn ba triệu du khách Nga thăm Thổ hàng năm.

Tin liên quan