Mặt trận Quốc gia Pháp thắng bầu cử địa phương

Bà Marine Le Pen, lãnh tụ đảng Mặt trận Quốc gia Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phóng viên BBC tại Pháp, Lucy William, nói đảng Mặt trận Quốc gia đang dẫn đầu tại 13 vùng nước Pháp.
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Marine Le Pen đã bất đồng với cha, ông Jean-Marie Le Pen và loại ông ra khỏi đảng FN

Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu của Pháp dường như đã thắng lớn trong vòng một cuộc bầu cử địa phương, theo các con số ước tính cho thấy.

Đảng FN đứng đầu tại ít nhất 13 vùng ở Pháp.

Các cuộc bầu cử là phép thử đầu tiên qua lá phiếu kể từ các cuộc tấn công tại Paris hồi tháng trước, trong đó 130 người bị giết hại.

Đảng cộng hòa cánh hữu do cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đứng đầu dường như đứng thứ hai trong cuộc bầu cử, đứng trên đảng Xã hội cầm quyền.

Vòng hai cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày 13/12 tới đây.

Vào khi các kết quả được công bố, đảng Xã hội cho biết họ rút khỏi vòng hai tại ít nhất hai vùng, ở miền Bắc và miền Nam, để tìm cách ngăn chặn thắng lợi của đảng FN.

Các khảo sát thăm dò ngoài phòng phiếu hôm Chủ nhật dự đoán đảng FN thắng 30% số phiếu, tiếp theo là đảng Cộng hòa của ông Sarkozy với 27,2% và đảng Xã hội của Tổng thống Francois Hollande với 22,7%.

Lãnh tụ đảng FN, bà Marine Le Pen, người ra ứng cử tại vùng Nord-Pas-de-Calais-Picardie ở miền Bắc, và cháu gái bà, Marion Marechal-Le Pen, người ra ứng cử tại tỉnh Provence-Alpes-Cote d'Azur ở miền Nam, đều dường như đã thắng trên 40% số phiếu, các thăm dò bên ngoài phòng phiếu dự đón, vượt các kỷ lục trước đó của đảng này.

Marine Le Pen nói với các ủng hộ viên rằng đây một "kết quả tuyệt vời" chứng tỏ đảng FN "không cần tranh cãi là đảng số một tại Pháp".

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Marion Marechal-Le Pen ăn mừng kết quả tại khu vực gần Avignon, nam nước Pháp.
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Marion Marechal-Le Pen năm nay 25 tuổi

Marion Marechal-Le Pen, sinh năm 1989, ăn mừng thắng lợi khi Mặt trận Quốc gia Pháp (FN) giành trên 40% phiếu bầu sơ bộ vùng Provence-Alpes-Cote-d'Azur (PACA) ở phía Nam, khiến cô có thể trở thành dân biểu trẻ nhất Pháp.

Cũng thuộc gia đình Le Pen, bà Marine Le Pen, 47 tuổi, con gái của ông Jean-Marie Le Pen, nhân vật từng bị phê phán là bài Do Thái, đang dẫn dắt đảng Mặt trận Quốc gia Pháp giành thắng lợi tại 13 vùng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương Pháp.

Bà Marine Le Pen đã thay đổi hình ảnh đảng FN để đảng này bớt bị coi là bài Do Thái và phân biệt chủng tộc, nhưng chủ trương cứng rắn với di dân và Hồi giáo vẫn là phần chủ đạo trong chính sách của đảng này.

Trong những năm trước phe đối lập trung hữu và đảng Xã hội cầm quyền đã từng cùng hợp tác để chặn thành công của đảng FN.

Tuy nhiên ông Sarkozy cho biết sẽ không có "liên minh chiến thuật" trong vòng hai cuộc bầu cử.

Phóng viên BBC tại Paris, Lucy Williamson, cho biết phe cực hữu đang dần chiếm thêm phiếu bầu của cử tri trong vài năm qua từ những người ủng hộ cánh tả và cánh hữu qua một số các chính sách pha trộn có đường lối dân tộc và vì phúc lợi.

Trong thời gian trước khi diễn ra bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận gợi ý cho thấy đảng FN có đường lối chống nhập cư, và bài châu Âu đang ngày càng được ưa chuộng kể từ sau các vụ tấn công ở Paris hôm 13/11/2015.

Các cuộc bầu cử đã được tổ chức trong tình trạng khẩn cấp vẫn đang có hiệu lực sau các vụ tấn công ở Paris mà các dân quân Nhà nước Hồi giáo nhận là người thực hiện.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Marion Marechal-Le Pen là cháu ngoại nhân vật cực hữu Jean-Marie Le Pen.

Tin liên quan