Ông Obama nói về đe dọa khủng bố

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Obama

Tổng thống Obama đã có một bài diễn văn ở Phòng Bầu Dục sau vụ nổ súng San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng.

Ông nói vụ giết người là "hành động khủng bố" để sát hại người vô tội.

Nhưng ông Obama nói "Tự do mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi", và cảnh báo sự chia rẽ trong xã hội Mỹ sẽ bị phần tử cực đoan lợi dụng.

Ông cũng nói Hoa Kỳ phải làm sao để những kẻ có khả năng tấn công khó tiếp cận với súng ống.

Ông Obama thề nước Mỹ sẽ vượt qua mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu, nhưng cũng cảnh báo người Mỹ "không thể đổ lỗi cho lẫn nhau bằng cách biến cuộc tấn công này thành cuộc chiến giữa nước Mỹ và người Hồi Giáo".

"Để có thể đánh bại khủng bố, chúng ta phải ghi nhận cộng đồng Hồi giáo là một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của mình, chứ không phải đẩy họ vào bờ vực nghi ngờ và hận thù." - Ông Obama nói.

Ông cũng nhắc nhở người Mỹ rằng người Mỹ theo đạo Hồi là một phần của xã hội Hoa Kỳ.

Ông Obama nói: "Và, đúng thế, họ là những người mặc quân phục sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước chúng ta. Chúng ta phải nhớ điều đó."

Bản quyền hình ảnh Getty

Tổng thống Hoa Kỳ cũng cảnh báo việc gây thù địch với các cộng đồng người Hồi giáo tại Hoa Kỳ chính là điều mà các phần tử Hồi giáo cực đoan trong tổ chức dân quân Nhà nước Hồi Giáo IS mong đợi.

Ông Obama cũng nói nước Mỹ sẽ sử dụng "mọi phương diện của sức mạnh Hoa Kỳ" để chiến đấu chống lại IS.

Ông nói: "Quân đội của chúng ta sẽ săn tìm những kẻ mưu toan khủng bố ở bất cứ nước nào nếu cần thiết."

Vị Tổng thống Hoa Kỳ cũng nói thêm có nhiều thứ phải làm trên đất Mỹ để chống khủng bố.

Ông kêu gọi đạo luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn và nói ông đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ An ninh Nội địa rà soát lại chương trình miễn visa mà nữ sát thủ ở San Bernardino đã dùng để vào Mỹ.

Tổng thống Barack Obama thông báo trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn cuối tháng 11 rằng không có mối đe dọa "cụ thể hoặc đáng tin cậy" cho một cuộc tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ.

Sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris, ông nói việc người Mỹ lo sợ một cái gì đó xảy ra tương tự ở Hoa Kỳ là dễ hiểu nhưng "Chúng tôi không thấy có thông tin tình báo cụ thể và đáng tin cậy về một âm mưu trên đất Mỹ."

Khi đó ông cũng kêu gọi mọi người báo cho nhà chức trách nếu họ thấy cái gì đó đáng ngờ.

IS trước đó phát tán video đe dọa tấn công ở Thành phố New York và Washington sau các cuộc tấn công ở Paris khiến 130 người chết và nhiều người bị thương.

Ông Obama tái khẳng định về các biện pháp an ninh mà Hoa Kỳ đã áp dụng từ vụ 11/9 và nói rằng nhà chức trách tiếp tục điều chỉnh chiến thuật chống khủng bố ở mức độ cần thiết.

Tin liên quan