Nghi phạm San Bernardino đã 'tập bắn'

Bản quyền hình ảnh ABC News
Image caption Hai vợ chồng Farook và Malik tới sân bay Chicago từ Ảrập Saudi

Hai nghi phạm chính trong vụ bắn súng tại San Bernardino, California, đã tập bắn súng trước khi tấn công, theo Cục Điều tra Liên bang (FBI).

David Bowdich, Phó giám đốc văn phòng FBI Los Angeles, cho hay Tashfeen Malik và chồng là Syed Farook đã tập ở một số trường bắn trong khu vực Los Angeles.

Ông nói cả hai người này đều bị cực đoan hóa "một thời gian" nay.

Hoa Kỳ đang điều tra vụ tấn công hồi tuần trước tại một trung tâm dịch vụ y tế công cộng theo hướng đây là vụ khủng bố.

Tuy nhiên ông Bowdich nói hiện chưa có bằng chứng là vụ này được lên kế hoạch từ nước ngoài.

FBI chưa từng mở điều tra Farook trước khi hai vợ chồng kẻ này nổ súng vào các đồng nghiệp tại buổi tiệc ở Inland Regional Center.

Cả hai sau đó bị cảnh sát bắn chết.

Các điều tra viên nói họ tìm thấy 19 ống có thể được sử dụng để làm bom trong căn hộ của cặp vợ chồng này, chứ không phải 12 như trước thông báo.

Một bức hình được hãng ABC News mua cho thấy Farook và vợ tới sân bay quốc tế O'Hare ở Chicao trên chuyến bay từ Ảrập Saudi hồi tháng Bảy 2014.

Quan chức Hoa Kỳ nói Farook đã tới nước này và khoảng hai tuần sau trở về cùng Malik, người nhập cảnh Hoa Kỳ bằng thị thực cô dâu.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một nơi tưởng niệm được lập ra cho các nạn nhân vụ bắn súng

Cha của Farook nói trên báo Ý La Stampa rằng con trai ông có cảm tình với IS và ghét Israel.

Luật sư của gia đình cho hay gần đây Farook nói rằng các đồng nghiệp trêu chọc ông ta về bộ râu, và gia đình biết ông ta vó hai khẩu súng ngắn và hai súng trường.

Tuy nhiên họ không biết về kho đạn dược mà hai vợ chồng sở hữu.

Có thông tin Malik đã ca ngợi Nhà nước Hồi giáo trên Facebook vào hôm thực hiện vụ tấn công.

Hôm thứ Hai 7/12 Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói đang theo dõi tình trạng có thể xảy ra tấn công nhằm vào người Hồi giáo sau vụ nổ súng tại San Bernardino.

Tổng thống Barack Obama đã có diễn văn tại Phòng Bầu dục, trong đó ông nói vụ tấn công này là "hành động khủng bố với mục đích giết hại người vô tội".

Tin liên quan