Ông Trump 'tạo mối nguy với Hoa Kỳ'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo lời kêu gọi bài Hồi giáo của ông Donald Trump tạo rủi ro an ninh quốc gia và thúc đẩy mục tiêu của nhóm dân quân Nhà nước Hồi giáo.

Sau vụ tấn công đẫm máu tại California gần đây, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa nói vào đầu tuần này rằng nên cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Peter Cook cho biết lời nói như vậy "tăng cường cho luận điệu của IS".

Hiện đã có làn sóng phản đối toàn cầu kể từ khi ông Trump đưa ra nhận xét của mình.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry góp giọng lên án khi ông nói bình luận của ông Trump "không mang tính xây dựng" trong cuộc chiến chống IS.

Đáp lại nhận xét của ông Trump, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói đóng cửa biên giới với người Hồi giáo sẽ làm phương hại tới nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại tư tưởng cực đoan.

Không nhắc đến tên ông Trump, ông Cook nói: "Bất cứ điều gì hậu thuẫn cho luận điệu của IS và chống lại đức tin Hồi giáo chắc chắn không chỉ là đi ngược lại những giá trị của chúng ta mà còn trái với an ninh quốc gia Hoa Kỳ."

Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa trước đó kêu gọi ngưng 'toàn bộ và toàn diện" cho người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Ông nói rằng thăm dò cho thấy người Hồi giáo "hận thù" người Mỹ và điều đó có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Biên giới, ông Trump nói, phải được đóng "chừng nào những người đại diện cho đất nước chúng ta có thể biết điều gì đang xảy ra".

Tòa Bạch ốc ngay lập tức chỉ trích tuyên bố của ông Trump là trái với các giá trị của Hoa Kỳ và lợi ích an ninh quốc gia.

Tổng thống Obama khi đọc diễn văn ở Phòng Bầu Dục cảnh báo người Mỹ "không thể đổ lỗi cho lẫn nhau bằng cách biến cuộc tấn công này thành cuộc chiến giữa nước Mỹ và người Hồi Giáo".

"Để có thể đánh bại khủng bố, chúng ta phải ghi nhận cộng đồng Hồi giáo là một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của mình, chứ không phải đẩy họ vào bờ vực nghi ngờ và hận thù," ông Obama nói.

Ông cũng nhắc nhở người Mỹ rằng người Mỹ theo đạo Hồi là một phần của xã hội Hoa Kỳ và rằng "họ là những người mặc quân phục sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước chúng ta."

Tổng thống Hoa Kỳ cũng cảnh báo việc gây thù địch với các cộng đồng người Hồi giáo tại Hoa Kỳ chính là điều mà các phần tử Hồi giáo cực đoan trong tổ chức dân quân Nhà nước Hồi Giáo IS mong đợi.

Tin liên quan