Bắc Kinh: Báo động đỏ về ô nhiễm

Bản quyền hình ảnh epa

Bắc Kinh ra báo động đỏ lần thứ hai về ô nhiễm môi trường, chỉ mới hơn một tuần sau khi lần đầu tiên ra báo động tương tự, hôm 8/12.

Thủ đô Trung Quốc sẽ bị khói bụi bao phủ từ thứ Bảy cho tới thứ Ba, cơ quan khí tượng nói.

Trên toàn quốc, một vùng rộng lớn, từ Tây An ở miền trung cho tới Cáp Nhĩ Tân ở miền đông bắc, cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng, Trung tâm Khí tượng Quốc gia nói.

Giới chức Bắc Kinh khuyên người dân không nên có các hoạt động ngoài trời.

Báo động đỏ - là mức cao nhất trong hệ thống báo động bốn cấp được đưa ra hồi hai năm trước - cũng dẫn tới các hạn chế về việc sử dụng xe cộ, hoạt động của các nhà máy và các công trình xây dựng.

Chính phủ cam kết sẽ có hành động nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm, vốn thường nằm ở mức nguy hiểm.

Việc phải tiếp xúc dài hạn với bầu không khí có tỷ lệ PM2.5 cao có liên hệ tới các chứng bệnh về phổi và hô hấp.

Tổ chức Y tế Thế giới coi PM2.5, tức tỷ lệ 25 microgram một mét khối, là ngưỡng tối đa để được coi là an toàn.

Khói bụi bao phủ Bắc Kinh hôm 8/12 đã lên tới mức gần 300. Người dân được khuyến khích ở trong nhà nếu mức khói bụi đo vượt quá ngưỡng 300.

Bản quyền hình ảnh Getty

Giới chức ngành khí tượng nói lần này độ khói bụi được trông đợi là sẽ vượt quá mức 500 microgram một mét khối.

Giới chức đã công bố một bản đồ cho thấy khói bụi bao trùm cả một vùng trải dài gần 2.000 km trên toàn quốc, trong đó gồm ít nhất 12 thành phố lớn, với Bắc Kinh và thành phố Thạch Gia Trang kế bên bị ảnh hưởng nặng nhất.

Các ngành công nghiệp dùng than và các hệ thống sưởi ấm bằng than than - điều xảy ra rộng khắp tại Bắc Kinh trong mùa đông lạnh giá - là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng khói bụi.

Tình trạng càng trở nên tồi tệ do thời tiết xấu và do điều kiện địa lý của thành phố: phía nam và phía đông thành phố bị chắn bởi các khu công nghiệp đã bị ô nhiễm nặng, trong lúc ở phía bắc và phía tây lại có các dãy núi án ngữ khiến bầu không khí bẩn không thể thoát ra nơi khác được.

Trung Quốc hiện vẫn dựa vào than để cung cấp tới hơn 60% nguồn điện cho cả nước, bất chấp việc đã đầu tư rất nhiều vào các nguồn năng lượng có thể tái tạo.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã tham gia thỏa thuận về chống thay đổi khí hậu có tính cột mốc tại Paris, theo đó Trung Quốc và thế giới về mặt dài hạn sẽ dần giảm bớt, tiến tới không sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Hạt vật chất ô nhiễm (Particulate Matter - PM) là gì?

Image caption Hình ảnh so sánh kích thước giữa tóc người và hạt vật chất ô nhiễm
  • Hạt vật chất ô nhiễm, gọi tắt là PM (Particulate Matter), loại 2.5 là loại hạt nhỏ li ti có đường kính chưa tới 2,5micron (0,0025m)
  • Ở loại ô nhiễm thứ hai, PM10, các hạt này có đường kính tối đa là 10micron
  • Một số hạt dạng này xuất hiện một cách tự nhiên, từ các trận bão cát hay các trận cháy rừng; một số khác phát sinh từ quá trình hoạt động công nghiệp của con người
  • Các hạt này thường nhỏ tới mức có thể vào được bên trong phổi khi chúng ta hít thở, và các hạt nhỏ nhất còn có thể xâm nhập vào máu lưu thông trong cơ thể
  • Việc tích tụ PM2.5 trong phổi được cho là có liên hệ tới việc gây bệnh hô hấp và làm tổn hại phổi

Tin liên quan