Không kích Nga “giết 200 thường dân”

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà hoạt động cáo buộc Nga không kích cả thường dân, trong đó có cả thành phố Idlib

Ít nhất 200 thường dân đã thiệt mạng trong các đợt không kích của Nga vào Syria, báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc Tế cho biết, kèm theo trích dẫn từ các nhân chứng và nhà hoạt động.

Báo cáo này cho biết đã “nghiên cứu từ xa” hơn 25 cuộc không kích của Nga trong năm khu vực diễn ra từ ngày 30/9 - 29/11.

Kết quả cho thấy “những sai lầm nghiêm trọng [của Nga] trong việc tuân theo pháp luật về nhân quyền quốc tế” – Tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

Nga liên tục chối bỏ việc gây thương vong cho thường dân, và nói các cáo buộc này là một phần của “chiến tranh thông tin”.

Nga bắt đầu các đợt không kích nhắm vào dân quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm phiến quân khác vào ngày 30/9. Nga nói mình hành động theo yêu cầu từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Moscow cũng bị cáo buộc ném bom các nhóm đối lập ông Assad được phương Tây hậu thuẫn.

“Không có mục tiêu quân sự”

Trong báo cáo, tổ chức Ân xá nói đã nghiên cứu các đợt tấn công của Nga ở Homs, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bức ảnh từ Bộ Quốc phòng Nga cho thấy cuộc ném bom bằng máy bay ở Idlib

Nhóm này nói họ đã “phỏng vấn qua điện thoại và qua internet 16 nhân chứng về các đợt tấn công và hậu quả”. Nhân chứng là bác sĩ và các nhà hoạt động nhân quyền.

Thêm vào đó, Tổ chức Ân xá “ghi nhận và kiểm chứng những hình ảnh, video thu được” liên quan đến các đợt tấn công và “xin tham vấn từ các chuyên gia vũ khí”.

Bản báo cáo đưa ra nhiều chi tiết về sáu cuộc không kích.

Tổ chức này mô tả, đơn cử như, vào ngày 29/11, 49 thường dân thiệt mạng và rất nhiều người bị thương khi ba tên lửa nhắm vào một khu chợ ở Ariha, tỉnh Idlib.

Báo cáo ghi lời khai của nhân chứng và tìm hiểu của các nhà hoạt động nhân quyền cho thấy “không có mục tiêu quân sự nào trong khu vực lân cận”.

Tổ chức Ân xá cho biết có bằng chứng cho thấy quân đội Nga “đánh bom bất hợp pháp không có hướng dẫn trong các khu vực tập trung dân cư và sử dụng bom bi bừa bãi”.

Tới nay, quan chức Nga chưa đưa ra bình luận gì về các cáo buộc trên.

Image caption Tên lửa của Nga nhắm vào Syria

Trước đó, điện Kremlin mô tả những bản báo cáo tương tự cố ‎ làm mất uy tín chiến dịch của Nga tại Syria.

Trong tháng Mười, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các báo cáo thương vong thường dân đã được đưa ra trước khi nước này có đợt không kích đầu tiên.

Chiến dịch không kích của Nga diễn ra khi các đồng minh của Mỹ tiếp tục các đợt không kích nhắm vào mục tiêu là tổ chức IS tại Syria.

Tin liên quan