Tranh cãi phiên xử giết du khách Anh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Biểu tình sau phiên tòa tại Koh Samui

Sau phiên tòa xử tử hình hai người Myanmar giết hai du khách Anh, hàng trăm người dân Myanmar biểu tình trước đại sứ quán Thái Lan tại thành phố Yangon.

Trái với các cuộc biểu tình của người dân Myanmar, ông U Wing Maung, đại sứ Myanmar tại Thái Lan nói ông đồng ‎ý với án tử hình hai nghi phạm giết hai du khách người Anh vào tháng 9/2014 tại Koh Tao.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông nói tử hình hai bị cáo giết du khách Anh không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước.

Hàng trăm người, trong đó có cả các nhà sư đã biểu tình ở nhiều nơi tại Yangon, trước phán quyết của tòa án tỉnh Samui với hai phạm nhân Zaw Lin và Win Zaw Htun.

Ngay sau đó, ngoại trưởng Thái Lan, ông Don Pramudwinai nói với tờ Bangkok Post: “Đại sứ Thái tại Yangon trước đó đã cảnh báo người Thái ở Myanmar cẩn thận và tránh nhận mình là người Thái để được an toàn.”

Hiện nay, khoảng 1200-1300 người Thái đang làm việc và sinh sống ở Myanmar.

'Xin ân xá'

Trước đó một năm, ngày 15/9/2014, thi thể hai khách du lịch Hannah Witheridge và David Miller được tìm thấy trên một bãi biển miền Nam Thái Lan ở Koh Tao.

Bản quyền hình ảnh PRESS ASSOCIATION
Image caption Hai du khách Hannah Witheridge và David Miller đã bị sát hại

Trong đó, thi thể Anna có dấu hiệu bị cưỡng hiếp, giết và cướp tài sản. David đã bị đánh từ phía sau, kéo xuống biển và để mặc đến chết.

Xác của hai người này được tìm thấy gần khu chòi nghỉ của họ trên bãi biển.

Cả hai nạn nhân đều bị thương khá nặng và một chiếc xẻng làm vườn, được cho là dụng cụ gây án, được tìm thấy ngay gần đó.

Chỉ một thời gian ngắn, cảnh sát Thái Lan công bố họ đã tìm ra hung thủ là hai người Myanmar, tên Zaw Lin và Win Zaw Htun. Cả hai đã nhận tội.

Tuy nhiên, sau đó hai nghi phạm người Myanmar nói họ bị cảnh sát Thái Lan tra tấn để buộc họ nhận tội.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người thân của một trong hai bị cáo bật khóc vì phán quyết của tòa

Chính phủ Myanmar nói đang xem xét xin hoàng gia ân xá cho hai bị cáo. Nếu cần, chính phủ Myanmar sẽ kháng cáo lên Hội đồng Hoàng gia Thái Lan.

Chánh văn phòng tổng thống Myanmar, ông U Zaw Htay viết trên Facebook: “Chính phủ sẽ tiếp tục giúp đỡ thông qua các kênh ngoại giao mà không gây ảnh hưởng tới quyền độc lập, tự chủ của tòa án Thái, cũng như quan hệ song phương giữa Thái và Myanmar”

Tổ chức Ân Xá quốc tế kêu gọi Thái Lan điều tra toàn diện và độc lập cáo buộc có tra tấn nghi phạm để lấy lời khai hay không.

Tin liên quan