Bình Nhưỡng thử bom 'làm TQ bất ngờ'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Vụ thử bom của chính quyền ông Kim Jong-un gây bất ngờ trên trường quốc tế

Trung Quốc tuyên bố mạnh mẽ phản đối việc Bắc Hàn tiến hành một vụ thử nhiệt hạch mới.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ngày hôm nay: "Bắc Hàn đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới bất chấp sự phản đối rộng khắp của cộng đồng quốc tế. Chính phủ Trung Quốc mạnh mẽ phản đối hành động này."

"Quan điểm của Trung Quốc là thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân và duy trì hòa bình, ổn định ở vùng Đông Bắc Á. Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Bắc Hàn tuân thủ các cam kết của họ và chấm dứt việc có bất kỳ hành động nào khiến tình hình trở nên xấu đi."

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không hề biết trước về vụ thử này.

Trước đó, cựu đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng Hàn nói "Trung Quốc bị bất ngờ trước vụ thử bom nhiệt hạch của Bắc Triều Tiên".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Văn bản có chữ ký của ông Kim Jong-un, theo truyền hình Bắc Hàn
Bản quyền hình ảnh EPA

Ông John Everard cho chương trình BBC News 6/1 tại London hay rằng phía Trung Quốc không hề được thông báo trước về vụ thử bom H mà Bình Nhưỡng nói là đã thành công.

Cùng ngày, có mặt tại Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Philip Hammond nói "Anh và Trung Quốc có quan điểm gần như giống nhau" về vấn đề vũ khí nguyên tử tại Bán đảo Triều Tiên.

Ông Hammond cũng nói cuối ngày 6/1 Hội đồng Bảo an sẽ họp (theo giờ miền Đông Hoa Kỳ) để bàn về vụ việc mới nhất này liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói vụ thử bom bởi Bắc Triều Tiên "đi ngược lại mục tiêu phi hạt nhân hóa" và mọi hoạt động gây bất ổn ở Đông Bắc Á là "không được khuyến khích và không khôn ngoan".

Tháng trước, ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng đã chế tạo được bom khinh khí, tuy các chuyên gia nước ngoài tỏ hoài nghi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Truyền hình Bắc Triều Tiên loan tin hôm 6/1

Nhiều chấn động được ghi nhận ở Bắc Triều Tiên sáng thứ Tư 6/1, gần một địa điểm từng là nơi thử hạt nhân, cách Punggye-ri 50km ở độ sâu khoảng 10km dưới lòng đất, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

USGS nói các chấn động có cường độ 5,1 độ Richter còn số liệu do cơ quan địa chấn Hàn Quốc đo được là 4,2 độ.

Bom khinh khí hay nhiệt hạch (bom H), mạnh hơn bom nguyên tử (bom A) nhiều lần và cũng ít chất thải phóng xạ hơn.

Image caption Trung Quốc đang phải kiểm tra lượng phóng xạ tại vùng gần Bắc Triều Tiên

Giới chuyên gia tiếp tục theo dõi để có thể xác định vụ thử của Bình Nhưỡng có đúng là bom H hay không.

Ngoài ra, sự quan tâm cũng nhắm vào khả năng Bắc Triều Tiên đã có thể tạo bom có kích cỡ nhỏ, gắn được vào đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo bắn xa tới Hoa Kỳ hay chưa.

Chính thức mà nói hiện chỉ có sáu nước, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ được công nhận là đã thử thành công và sở hữu bom khinh khí.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tiếp xúc Trung - Triều cao cấp nhất là chuyến thăm của ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Bộ Chính ĐCS TQ sang Bình Nhưỡng tháng 10/2015.

Tin liên quan