Cảnh sát Đức bị chỉ trích về vụ Cologne

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere, đã mạnh mẽ chỉ trích việc cảnh sát xử lý các vụ băng nhóm tấn công tình dục đối với phụ nữ, thiếu nữ tại Cologne vào đêm cuối cùng của năm 2015.

"Cảnh sát lẽ ra không nên làm việc như thế," ông nói, trong lúc tin tức cho hay chỉ có một ít người bị bắt giữ.

Hơn 100 nạn nhân đã khiếu nại việc bị tấn công bởi các nhóm đàn ông đông tới 30 người ở bên ngoài nhà ga Cologne.

Các nhân chứng và cảnh sát nói những người đàn ông liên quan tới các vụ tấn công có vẻ bề ngoài như người Ả rập hoặc người Bắc Phi.

Một đám đông khoảng 1.000 người đàn ông đã tụ tập tại quảng trường bên ngoài nhà ga trong đêm cuối năm. Nhiều người say xỉn và có thái độ hung hãn.

Cảnh sát cuối cùng đã cho giải tán khu vực để tránh nguy cơ bị thương do pháo bông.

Nhưng các nhóm thanh niên đã nhanh chóng quay trở lại và đã thực hiện hàng chục các vụ tấn công trong vài tiếng đồng hồ. Giới chức địa phương đã hầu như không có phản ứng gì cho tới tận sau nửa đêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều người đã xuống đường biểu tình phản đối các vụ tấn công tình dục ở Cologne và phản ứng chậm trễ của giới chức

'Các vụ tấn công bẩn thỉu'

Tin tức nói ít nhất một phụ nữ tại Cologne đã bị hãm hiếp và nhiều người bị sờ mó.

Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas cho rằng toàn bộ diễn biến "có vẻ như đã được phối hợp thực hiện".

Tin tức cũng nói có chuyện phụ nữ bị tấn công tại Hamburg, Stuttgart và Duesseldorf, nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Hàng trăm người đã biểu tình gần nhà ga Cologne vào đêm thứ Ba để bày tỏ sự phẫn nộ về các vụ tấn công táo tợn và về sự phản ứng chậm chạp của các lãnh đạo chính trị.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự giận dữ về "các vụ tấn công bẩn thỉu" và bộ trưởng nội vụ đã bị chất vấn trên truyền hình quốc gia về phản ứng của cảnh sát.

Ông de Maiziere đã chỉ trích việc cảnh sát để cho những kẻ tấn công quay trở lại.

Điều đó lẽ ra không thể xảy ra một khi khu quảng trường đã được giải tán, ông nói, "và sau đó những vụ việc này đã diễn ra, và họ chờ đợi để nhận những lời than phiền. Cảnh sát lẽ ra không nên làm việc như thế."

Ông de Maiziere nhấn mạnh rằng không nên có sự nghi ngờ chung chung nhắm vào người tỵ nạn, ít nhất là "vào giai đoạn điều tra này".

"Nhưng nếu như những người Bắc Phi là thủ phạm, mà nay đã có một số chỉ dấu về điều này, thì đó không phải là điều cấm kỵ không được nhắc tới, và mọi người không cần phải che đậy chuyện đó."

Thị trưởng Cologne Henriette Reker trước đó nói sẽ là"hoàn toàn không thích hợp" nếu đặt mối liên hệ giữa những kẻ tấn công "trông có vẻ như là đến từ Bắc Phi" với người tỵ nạn.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thị trưởng Reker trước đó kêu gọi mọi người đừng gắn các cuộc tấn công gần nhà ga Cologne với vấn đề người tỵ nạn

Tin liên quan