Vụ Cologne 'buộc cảnh sát phải nghĩ lại'

Image caption Một nhân chứng tường thuật vụ tấn công ở Cologne với phóng viên BBC

Cảnh sát Đức sẽ phải xem xét lại cách thức xử lý sau các vụ tấn công tình dục phụ nữ tại Cologne vào đêm 31/12/2015, theo một quan chức cấp cao.

Ralf Jaeger, Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia, tuyên bố cảnh sát phải ‘điều chỉnh’ trước thực tế là các nhóm đàn ông tấn công hàng loạt phụ nữ.

Ông tiết lộ, ba nghi phạm đã được xác định, nhưng chưa có ai bị bắt giữ.

Nhiều phụ nữ trình báo họ đã bị những người đàn ông có vẻ ngoài như người Ả rập hoặc người Bắc Phi cướp hoặc tấn công tình dục.

Ông Jaeger cũng cảnh báo rằng các nhóm chống người nhập cư đã lợi dụng các cuộc tấn công để kích động hận thù chống lại những người tỵ nạn.

"Hành động của cánh hữu cực đoan kể cả trên mạng xã hội cũng tồi tệ không kém những kẻ tấn công phụ nữ," ông nói. "Điều này khiến xã hội của chúng ta bị đầu độc".

Ông Jaeger nói cảnh sát phải bảo đảm không để sự cố đêm 31/12 tái diễn.

"Không thể để những vụ như thế này xảy ra lần nữa, không chỉ ở Cologne, mà còn ở các thành phố lớn khác," ông nói.

"Cảnh sát phải thừa nhận thực tế rằng đã có các nhóm tấn công hàng loạt phụ nữ. Điều này không thể xảy ra trong xã hội chúng ta và cảnh sát cũng như chính quyền thành phố phải có phản ứng thích đáng."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Rất nhiều du khách đổ về Cologne chào đón năm mới

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã chỉ trích mạnh mẽ cách cảnh sát xử lý sự cố ở Cologne.

Một đám đông khoảng 1.000 người đàn ông đã tụ tập đốt pháo hoa tại quảng trường bên ngoài nhà ga Cologne trong đêm cuối cùng của năm 2015. Nhiều người say xỉn và có thái độ hung hãn.

Cảnh sát đã phải cho giải tán khu vực để tránh nguy cơ bị thương do pháo hoa.

Nhưng các nhóm thanh niên đã nhanh chóng quay trở lại và đã thực hiện nhiều vụ tấn công trong vòng chỉ vài tiếng đồng hồ mà hầu như không có phản ứng gì của nhà chức trách cho tới tận sau nửa đêm.

Một thiếu nữ người Anh có mặt tại hiện trường kể lại: “Chúng tôi nghe thấy một phụ nữ la hét và khóc giữa đám đông. Bà ấy dường như đang cố chạy thoát khỏi một gã đàn ông nước ngoài. Ông ta cũng la hét, chỉ tay vào bà ấy và cùng đồng bọn đuổi theo bà ấy.

Sau đó, chúng tôi thấy hai gã đàn ông dồn phụ nữ vào một góc nhà thờ và sờ soạng họ dù các nạn nhân la hét cầu cứu và cố đánh lại những kẻ tấn công”.

Ông de Maiziere chỉ trích việc cảnh sát để cho những kẻ tấn công quay trở lại.

Điều đó lẽ ra không thể xảy ra một khi khu quảng trường đã được giải tán, ông nói, "sau đó những vụ tấn công đã diễn ra mà họ vẫn đợi có khiếu nại mới hành động.Cảnh sát lẽ ra không nên làm việc như thế."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đám đông tại Cologne trong đêm 31/12

'Hệ lụy'

Hôm thứ Tư 6/1, cảnh sát Cologne cho hay đã tiếp nhận 106 trường hợp khiếu kiện hình sự. Ít nhất 3/4 trong số đó là các vụ tấn công tình dục, trong đó có hai trường hợp tố cáo bị cưỡng hiếp.

Phụ nữ cũng bị tấn công tại các thành phố Hamburg và Stuttgart.

Hơn 30 phụ nữ nộp đơn khiếu nại về việc bị tấn công hoặc cướp bóc tại khu giải trí Reeperbahn ở Hamburg và cảnh sát Stuttgart cho hay một số phụ nữ bị tấn công tại Schlossplatz, trung tâm thành phố.

Các phóng viên nói việc những kẻ tấn công có vẻ ngoài là người Bắc Phi hay Ả rập đã gây báo động trong nước Đức vì quốc gia này đã tiếp nhận hơn một triệu người di cư và tỵ nạn trong năm qua. Nhiều người trong số họ chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Phong trào Pegida ‘chống Hồi giáo hóa’ và đảng cánh hữu AfD tuyên bố các vụ tấn công là hệ lụy của việc tiếp nhận người di cư với quy mô lớn.

Cảnh sát trưởng Cologne Wolfgang Albers bác bỏ chỉ trích đối với cách xử lý của cảnh sát vào đêm 31/12 và mô tả những kẻ tấn công là ‘một loại tội phạm hoàn toàn mới’.

Chủ tịch công đoàn cảnh sát Đức Rainer Wendt thì biện hộ rằng việc thiếu nguồn lực khiến cảnh sát Cologne không thể giải tán quảng trường triệt để.

Tin liên quan