Phỏng vấn trùm ma túy Mexico là 'điên rồ'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption El Chapo là trùm ma túy khét tiếng bị truy nã ở nhiều nước

Chính quyền Obama và một ứng viên thống Hoa Kỳ chỉ trích cuộc phỏng vấn Sean Penn thực hiện với trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng Mười sau khi Guzman vượt ngục, và được đăng trên tạp chí Rolling Stone số ra hôm thứ Bảy, 09/01.

Một người phát ngôn Nhà Trắng nói "cái gọi là cuộc phỏng vấn" của diễn viên Hollywood là "điên rồ", trong khi ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa Marco Rubio nói đó là sự "lố bịch".

Guzman, 58 tuổi, bị bắt lại hôm thứ Sáu 8/01 tuần sau nhiều tháng chạy trốn khỏi nhà tù Altiplano được canh phòng nghiêm ngặt hồi tháng Bảy năm ngoái.

Tài tử Hollywood Sean Penn phỏng vấn trùm ma túy Mexico, Joaquin "El Chapo" Guzman, tại một địa điểm bí mật trong rừng ở Mexico sau khi Guzman vượt ngục.

Các quan chức Mexico không nêu danh cho hay cuộc gặp của Sean Penn đã giúp họ lần ra manh mối của Guzman.

Bộ trưởng Tư pháp Mexico Arely Gomez hôm 8/1 cũng nói một trong các đầu mối quan trọng trong vụ bắt Guzman là "phát hiện ra rằng Guzman muốn làm phim tiểu sử về bản thân mình".

'Ông đã liên lạc với các diễn viên và nhà sản xuất, và đây là một hướng điều tra."

Trong bài phỏng vấn đăng trên Rolling Stone, Penn và Guzman đã thảo luận nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có cả buôn lậu ma túy.

Guzman được dẫn lời nói: "Nếu không có tiêu thụ thì sẽ không có buôn bán".

Dẫn độ

Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Mexico nói sẽ bắt đầu làm thủ tục dẫn độ Guzman sang Hoa Kỳ.

Họ nói Hoa Kỳ đã yêu cầu dẫn độ từ năm 2014.

Guzman, một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới, trốn tù qua một đường hầm đào trong nhà tắm.

Đây là lần vượt ngục thứ hai của Guzman. Ông từng bị bắt tại Guatemala năm 1993 và trốn khỏi nhà tù Puente Grande năm 2001 bằng cách hối lộ quan chức để thoát ra trong xe chở đồ giặt.

Guzman chạy trốn trong 13 năm, sau đó bị bắt lại năm 2014. Các yêu cầu dẫn độ trước từ phía Mỹ đều bị Mexico bác.

Tin liên quan