Hàn Quốc bắn cảnh báo drone từ miền Bắc

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phi cơ B52 của Hoa Kỳ cùng máy bay chiến đấu của Hàn Quốc bay trên vùng trời Nam Hàn hôm 10/01

Lính Hàn Quốc đã bắn cảnh báo một máy bay không người lái (drone) được cho là của Bắc Triều Tiên, bay qua vùng giới tuyến được canh phòng nghiêm ngặt.

Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức nước này nói quân đội đã bắn khoảng 20 loạt đạn trước khi chiếc drone quay lại.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc thúc giục Trung Quốc áp dụng cấm vận hiệu lực nhất có thể lên Bình Nhưỡng, sau vụ thử hạt nhân mà chính quyền miền Bắc nói là bom khinh khí.

Nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ tuyên bố này của Bắc Triều Tiên, cho rằng vụ nổ - dù có thể là nổ chưa đủ lớn như nổ bom nhiệt hạch.

Phân tích của Kevin Kim, BBC News, Seoul:

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hai quốc gia Triều Tiên cùng đặt nhiều bộ loa dọc biên giới để tuyên truyền lẫn nhau

Ở một quốc gia thiếu thốn và biệt lập như Bắc Triều Tiên, công nghệ máy bay không người lái là điều ít ai nghĩ tới.

Nhưng hôm thứ Tư 13/01, quân đội Nam Hàn phát hiện máy bay trinh sát không người lái bay gần một trạm quan sát ở biên giới.

Quân đội ở Seoul nói dụng cụ bay này tiến vào từ phía Bắc và đã vượt qua vùng Phi Quân sự (DMZ). Sau khi bị bắn nhiều loạt cảnh báo, chiếc máy bay đã quay về.

Quân đội tin rằng chiếc máy bay không người lái là do phía Bắc muốn xác định vị trí của quân đội miền Nam, đã được củng cố thêm kể từ vụ thử hạt nhân của miền Băc một tuần trước.

Sáng sớm ngày 13/01, truyền đơn do nhiều bóng bay cỡ lớn từ phía Bắc đã được tìm thấy ở gần và bên trong thủ đô Seoul của Nam Hàn, trong đó có thông điệp yêu cầu ngừng các buổi phát thanh qua bộ loa đặt dọc biên giới.

Những chương trình tuyên truyền này hoạt động trở lại nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân tuần trước.

Cần phản ứng 'khác đi'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Nam Hàn nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc đối với Bắc Hàn trong họp báo hôm 13/01

Trong cuộc họp báo thường niên, Tổng thống Park Geun-hye của Hàn Quốc nói phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với Bắc Triều Tiên cần “khác đi so với trước đây”, nhưng bà không dẫn giải cụ thể hơn.

Nữ Tổng thống nói cấm vận mới lên Bình Nhưỡng cần sâu rộng hơn trước kia, và sự hỗ trợ của Trung Quốc quan trọng sống còn.

Bà cũng cảnh báo khả năng Bắc Hàn thực hiện "khủng bố mạng”.

Trung Quốc – được coi là đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, liên tục lên án các vụ thử hạt nhân nhưng cũng bị cáo buộc là không làm gì nhiều để ngăn chặn vụ việc.

Bà Park nhắc lại tuyên bố trước đây của Trung Quốc và nói:

"Tôi chắc rằng Trung Quốc nhận thức rõ rằng dù có ý chí mạnh mẽ nhưng nếu không được tiếp tục bằng những bước cần thiết, chúng ta sẽ không thể ngăn các đợt thử hạt nhân lần thứ năm, thứ sáu của Bắc Hàn, và chúng ta không thể đảm bảo hòa bình và ổn định thực sự trên báo đảo Triều Tiên.

“Tôi tin rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không cho phép tình hình ở bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn," Tổng thống Park Guen-hye nhấn mạnh.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Hai miền Bắc và Nam có tiếp xúc tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự tháng 10/2015

Tin liên quan