Ngải Vị Vị và chính sách bán sỉ của Lego

Lego được hiến tặng ông Ngải Vị Vị Bản quyền hình ảnh Getty Images News
Image caption Hãng Legonói sẽ yêu cầu khách hàng mua xỉ nêu rõ hãng này không ủn hộ hay hưởng ứng công trình của họ nếu nó được trưng bày ở nơi công cộng

Hãng Lego cho biết họ sẽ đổi lại chính sách bán sỉ và sẽ không yêu cầu người mua phải cho biết họ muốn dùng các khối Lego vào việc gì.

Thay đổi này diễn ra sau một vụ việc gây tranh cãi liên quan tới nghệ sĩ Trung Quốc, Ngải Vị Vị.

Hồi tháng Mười năm ngoái, ông Ngải Vị Vị cáo buộc Lego về vấn đề kiểm duyệt khi hãng từ chối bán Lego cho ông.

Công ty cho biết chính sách của hãng là không chấp nhận những đơn hàng mà họ tin là các khối Lego sẽ được sử dụng vì một tuyên bố chính trị.

Ông Ngải, nổi tiếng là người chỉ trích chính phủ Trung Quốc, là một trong những nghệ sĩ đương đại hàng đầu thế giới.

Ông muốn mua các khối Lego cho một tác phẩm nghệ thuật về những nhà bất đồng chính kiến. Ông cuối cùng đã phải dùng Lego được công chúng hiến tặng cho một triển lãm ở Melbourne, Úc.

Ông Ngải hôm thứ Tư dường như đã phản ứng với quyết định của hãng Lego bằng việc đăng một bức ảnh trên trên Instagram một bé trai gắn những khối Lego lên mặt ông đi kèm là một biểu tượng (emoji) cười.

Bản quyền hình ảnh Other

Trong tuyên bố trên trang mạng hôm thứ Ba, hãng Lego cho biết họ thường hỏi khách hàng mua sỉ mục đích sử dụng, vì không muốn "chủ động ủng hộ hay hưởng ứng một mục đích chính trị đặc biệt nào".

"Tuy nhiên, những chính sách này có thể dẫn tới hiểu lầm và bị xem là không nhất quán, và Tập đoàn Lego vì thế đã sửa đổi chính sách bán Lego khối lượng lớn," tuyên bố này nói.

Nay, kể từ ngày 1/1, công ty sẽ yêu cầu khách hàng phải nêu rõ rằng hãng không ủng hộ, cũng không hưởng ứng đối với các công trình được trưng bày tại nơi công cộng.

Quyết định trước đó của hãng Lego khi từ chối yêu cầu mua sản phẩm Lego đã khiến ông Ngải tức giận - ông cáo buộc công ty tội kiểm duyệt và phân biệt đối xử cũng như tìm cách vạch định nghệ thuật chính trị.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Ngải Vị Vị tạo chân dung của các nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng năm 2014 tại nhà tù Alcatraz ở San Francisco

Nghệ sĩ Trung Quốc này cũng gắn quan điểm của Lego với lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc.

Vụ việc gây tranh cãi đã khiến những người ủng hộ trên khắp thế giới gửi tặng ông Ngải các khối Lego của họ.

Ông Ngải lập "các điểm thu nhận Lego" tại các thành phố khác nhau và cuối cùng đã tạo ra một loạt các tác phẩm nghệ thuật dựa trên chính vụ việc này như một lời bình về tự do ngôn luận và nghệ thuật chính trị.

Tin liên quan