Người Thụy Điển 'nhận tội trên TV ở TQ'

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Ông Peter Dahlin trên truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 19/01

Một nhà hoạt động nhân quyền người Thụy Điển bị giam giữ đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và thừa nhận vi phạm pháp luật.

Peter Dahlin bị bắt giữ từ đầu tháng Giêng, là lúc tại Trung Quốc có đợt trấn áp các luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động.

Truyền thông nhà nước nói tổ chức của ông Dahlin đã nhận tiền từ nước ngoài để “kích động chống đối” và thu thập thông tin nhằm đưa ra những báo cáo “méo mó”.

Tổ chức nhân quyền lên án và phủ nhận cáo buộc của chính quyền.

China Action (hay Chinese Urgent Action Working Group) gọi thông tin này “kỳ quặc” và nói ông Dahlin dường như đã bị ép phải nhận tội.

Mối liên hệ với các luật sư

China Action do ông Dahlin sáng lập, cung cấp dịch phụ hỗ trợ pháp luật trực tiếp cho những người được cho là bị vi phạm nhân quyền và giúp các luật sư không được cấp phép hành nghề tư vấn pháp luật ở các vùng nông thôn.

Truyền thông Trung Quốc phát tuyên bố của ông Dahlin trong một phóng sự truyền hình vào đêm thứ Ba 19/01, trong đó gồm cả lời nhận tội của hai thành viên người Trung Quốc của nhóm.

Tân Hoa Xã cũng có bài trên mạng nói cảnh sát đã phá vỡ một “tổ chức bất hợp pháp gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Luật sư nhân quyền Vương Vũ

Bản tin dẫn lời giới chức nói tổ chức này đã nhận tiền nước ngoài nhằm đào tạo những người khác ngụy tạo báo cáo về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, và cũng tổ chức cho những người khác gây ra “xung đột nghiêm trọng” và “tạo ra các vụ việc”.

Phóng sự liên hệ ông Dahlin với hãng luật Phong Nhuệ - có một số luật sư bị buộc tội lật đổ, nói ông hợp tác với luật sư đang bị giam giữ Vương Toàn Chương để thiết lập một tổ chức tương tự ở Hong Kong.

Ông cũng bị buộc tội cung cấp tiền cho nhà hoạt động Hạnh Thanh Hiền, người giúp con trai luật sư Vương Vũ rời Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Luật sư Vương Toàn Chương

Ông Dahlin có vẻ như đã nhận tội hỗ trợ các luật sư và đưa tiền cho họ trong phỏng vấn truyền hình.

“Tôi vi phạm luật pháp Trung Quốc bằng các hoạt động của mình ở đây, tôi đã gây hại cho chính quyền Trung Quốc, tôi làm phật lòng người dân Trung Quốc. Tôi thành thật xin lỗi về điều này và tôi rất xin lỗi điều này đã xảy ra,” ông nói.

Ông Dahlin nói thêm rằng ông được đối xử tốt.

Các nhà hoạt động bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ ông do ông bị bệnh Addison, một chứng bệnh suy tuyến thượng thận, cần dùng thuốc hàng ngày.

China Action đưa ra thông cáo lên án “lời nhận tội rõ ràng do bị ép buộc” và phủ nhận mọi cáo buộc.

“Thật vô lý khi nói Peter tham gia vào các nỗ lực xấu nhằm tấn công hay hạ thấp Trung Quốc... Cũng vô lý khi cáo buộc Peter hay China Action gây ra xung đột ngày càng gia tăng bên trong Trung Quốc.”

Thông cáo viết thêm rằng Đại sứ quán Thụy Điển đã gặp ông Dahlin trong lúc ông này bị giam giữ “nhưng còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về vụ bắt giữ ông.”

Thụy Điển nói đang xem xét vụ việc.

Phân tích của phóng viên Jo Floto từ Bắc Kinh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Peter Dahlin là người sáng lập tổ chức nhân quyền China Action

Peter Dahlin bị bắt ở sân bay Bắc Kinh khi ông chuẩn bị rời Trung Quốc. Chính quyền có thể dễ dàng hủy thị thực của ông sau khi lên máy bay và chấm dứt các hoạt động của ông cùng với tổ chức phi chính phủ (NGO) - Chinese Urgent Action Working Group.

Thay vào đó, họ quyết định lấy đây làm gương cho công chúng về một người phương Tây mạo hiểm vào lĩnh vực nhân quyền. Cụ thể hơn, truyền thông Trung Quốc cáo buộc ông Dahlin là "âm mưu" do "các lực lượng phương Tây chống đối Trung Quốc" chỉ đạo.

Nói cách khác, chính quyền phương Tây, dùng tiền phương Tây để trả cho các luật sư Trung Quốc nhằm gây rắc rối. Tổ chức của ông Dahlin phủ nhận điều này.

Nhưng Trung Quốc có vẻ như muốn cho thấy rằng vụ đàn áp các luật sư gần đây là nỗ lực nhổ rễ âm mưu chống Trung Quốc của phương Tây. Đây khó có thể là tin tốt đối với các luật sư Trung Quốc, hay người phương Tây làm việc về nhân quyền ở nước này.

Tin liên quan