Thêm di dân chết đuối ngoài khơi Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Những người được cứu thoát khỏi vụ chìm tàu ngoài khơi Kalolimnos đã may mắn hơn 34 người đồng hành xấu số

Có 42 di dân được cho là đã bị chết đuối hồi đêm trong hai vụ đắm tàu riêng rẽ ở Biển Aegea.

Một chiếc tàu bị chìm ở ngoài khơi một hòn đảo nhỏ của Hy Lạp, đảo Kalolimnos khiến 34 người thiệt mạng, trong đó có 11 em nhỏ.

Tám người khác chết sau khi tàu chìm ở ngoài khơi đảo Farmakonisi.

Trên một triệu di dân đã tới châu Âu bất hợp pháp chỉ trong năm ngoái. Hơn 700 người chết trong hành trình vượt biển Aegea để từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp.

Ít nhất 100 người nữa vong mạng trên biển Aegea trong năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Sáu họp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Berlin để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Các bộ trưởng nội các của hai quốc gia cũng có mặt trong cuộc họp.

Bản quyền hình ảnh AP

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng di dân tại Âu châu đang đẩy Liên hiệp Âu châu (EU) tới nguy cơ tan rã.

Ông Valls nói với BBC rằng châu Âu không thể tiếp nhận được tất cả những người tỵ nạn bỏ chạy khỏi các cuộc chiến tại Iraq hay Syria. Bởi nếu vậy, ông nói, thì đó sẽ là điều "gây bất ổn cho xã hội của chúng ta".

Lực lượng tuần duyên Hy Lạp nói họ đã cứu được 26 người khỏi con tàu gỗ đang chìm ở ngoài khơi Kalolimnos, nhưng vớt được 34 thi thể, gồm 16 phụ nữ, 11 em nhỏ và bảy người đàn ông.

Bản quyền hình ảnh AP

Không rõ có bao nhiêu người trên tàu, nhưng một số người ước tính con số có lẽ lên tới 100. Công tác tìm kiếm vẫn đang được tiến hành nhằm tìm thêm những người sống sót.

Con tàu chìm ở ngoài khơi Farrmakonisi chở theo 48 người. Có 40 người đã vào được bờ và một cô gái được cứu sống; thi thể của sáu em nhỏ và một phụ nữ đã được vớt lên.

Phóng viên BBC Damian Grammaticas nói cái lạnh và những mối nguy hiểm dường như không làm nản chí những người tỵ nạn trong việc tìm đường tới châu Âu. Hơn 30 ngàn người đã vượt biển tới được Hy Lạp trong năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi trú ngụ của gần ba triệu người tỵ nạn, hầu hết là những người ra đi từ Syria.

Nhiều người trong số họ đã trả hàng ngàn đô la cho các đường dây buôn người để được đưa sang Hy Lạp. Sau đó, họ đi lên phía bắc, tìm cách đến được Đức và bán đảo Scandinavia.

Tin liên quan