Bộ Ngân khố Mỹ nói 'ông Putin tham nhũng'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói với BBC họ coi Tổng thống Nga Vladimir Putin "là người tham nhũng" (corrupt).

Quan chức Nga bác bỏ chuyện này và người phát ngôn của Tổng thống Nga nói các câu hỏi và vấn đề như thế "chỉ là chuyện hoàn toàn bịa đặt".

Ông Adam Szubin, quan chức giám sát các lệnh trừng phạt của Bộ Ngân khố tức Bộ Tài chính Mỹ, nói ông Putin "là người tham nhũng".

Tại Anh, một phúc trình của thẩm phán Sir Robert Owen đã cho rằng có "khả năng ông Putin chuẩn thuận việc giết cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko", năm 2006 ở London.

Bản phúc trình về cái chết của ông Litvinenko cho thấy hai người đàn ông Nga - Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun - cố tình đầu độc nạn nhân bằng cách cho chất phóng xạ polonium-210 vào đồ uống của ông ta tại một khách sạn ở London năm 2006.

Phản ứng trước bản phúc trình, ông Lugovoi, bây giờ là một nhà chính trị ở Nga, nói những cáo buộc chống lại ông là "vô lý", hãng tin Nga Interfax tường thuật.

Bản thân ông Putin "có thể đã ký lệnh" cho đầu độc ông Litvinenko, 43 tuổi, bằng chất phóng xạ polonium-210, một phần do giữa hai người có ‘thù hằn’ cá nhân, bản phúc trình cuộc điều tra cho thấy.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuyên bố vụ sát hại này vi phạm luật pháp quốc tế "trắng trợn và không thể chấp nhận".

Nhưng Bộ Ngoại giao Nga cho hay rằng cuộc điều tra "có động cơ chính trị".

Tin liên quan