Mã Anh Cửu ra chúc Tết 'quân dân Ba Bình'

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Ông Mã Anh Cửu sẽ mãn nhiệm trong bốn tháng tới

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, sắp thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Mã, nhân vật được xem là thân Trung Quốc, chỉ còn tại vị thêm bốn tháng nữa.

Image caption Hình của Đài Loan chụp bia do Tổng thống Mã Anh Cửu gửi để đặt trên đảo Ba Bình

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông tới hòn đảo nằm khá xa Đài Loan này.

Bà Thái Anh Văn, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan tháng này, tuy được mời nhưng sẽ không gửi đại diện tham gia chuyến đi mà chắc chắn sẽ gây phản ứng giận dữ từ Hà Nội.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và nhiều lần đe dọa sẽ lấy lại, bằng vũ lực nếu cần.

Tuy nhiên Đài Loan và Trung Quốc lại chung quan điểm về chủ quyền ở Biển Đông.

Quần đảo Trường Sa hiện là nơi tranh chấp của nhiều quốc gia, trong đó có Philippines, Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc.

Riêng đảo Ba Bình có ba bên cùng tuyên bố chủ quyền là Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Hiện đảo này nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Bắc.

Bản quyền hình ảnh CNA
Image caption Tàu tuần tra của Đài Loan xua đuổi tàu cá Việt Nam gần Ba Bình

Người phát ngôn cho văn phòng tổng thống Đài Loan Charles Chen nói: "Đảo Thái Bình (tên gọi Đài Loan đặt cho đảo Ba Bình) là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Hoa Dân Quốc (tên chính thức của Đài Loan)".

Ông cũng cho hay mục đích của chuyến đi là thăm quân và dân Đài Loan tại đảo này nhân dịp Tết Âm lịch.

Đài Loan mới đây thừa nhận đã dùng vòi rồng xua đuổi tàu cá của Việt Nam hoạt động gần đảo Ba Bình, nơi nước này đã xây hải đăng, cầu cảng và đường băng dài gần 1.200m.

Phóng viên BBC Cindy Sui ở Đài Bắc nhận định:

Vào tháng 11/2015, Philippines nói trong đơn kiện Trung Quốc rằng đảo Ba Bình chỉ là đá, không phải là đảo người ở. Vì vậy chủ đảo chỉ có thể đòi 12 hải lý xung quanh, chứ không có vùng đặc quyền kinh tế EEZ.

Đài Bắc nói việc này “bóp méo sự thật, diễn giải sai luật” và nếu được chấp nhận, có thể tạo ra vấn đề nghiêm trọng cho các nước giữ các đảo nhỏ.

Nhưng Đài Loan sắp có tân tổng thống, từ một đảng lâu nay không nhấn mạnh đến tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa.

Ông Mã được trông đợi dùng chuyến đi để vừa tái khẳng định chủ quyền với đảo Ba Bình, và cũng nhắc lại kêu gọi mọi bên tranh chấp tạm gác đòi hỏi chủ quyền để cùng khai thác, chia sẻ tài nguyên.

Tin liên quan