Thái Lan bắt tội phạm ngành thủy sản

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thái Lan là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới

Cảnh sát Thái Lan đã bắt hơn 100 người trong đợt trấn áp tội phạm ngành chế biến xuất khẩu thủy hải sản của nước này.

Tháng Tư 2015 Liên hiệp châu Âu đã dọa sẽ tẩy chay hải sản Thái nếu như nước này không giải quyết nạn đánh bắt lậu và buôn người.

Hôm thứ Hai 1/2 cảnh sát cho hay một đơn vị chuyên trách được lập ra sau đó đã điều tra 36 vụ và giải thoát 130 nạn nhân buôn người.

Thái Lan là nước xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ ba thế giới.

Các nhóm nhân quyền lâu nay đã nói nhiều về tình trạng vi phạm trong ngành này ở Thái Lan, cho rằng phổ biến tình trạng đánh bắt bất hợp pháp và buôn bán lao động từ các nước láng giềng để bắt làm việc như nô lệ.

Phó Cảnh sát trưởng Thammasak Witcharaya cho hay trong 16 tháng trước khi có cơ quan chuyên trách chỉ có 15 trường hợp bị điều tra nhưng sau đó chiến dịch đã được tăng cường.

Ông cũng nói thêm rằng gần như tất cả 102 nghi phạm bị bắt đều đã bị truy tố và 36 đã lĩnh án tù.

Tháng Tư năm ngoái EU đã cảnh báo Thái Lan rằng khối này sẽ cấm nhập khẩu hải sản Thái Lan nếu như nước này không đưa ra chương trình hành động trong vòng sáu tháng.

Khoảng 15% hải sản xuất khẩu của Thái là dành cho thị trường châu Âu.

Hoa Kỳ cũng đặt Thái Lan vào danh sách các quốc gia còn tồn tại tình trạng lạm dụng lao động kéo dài trong ngành thủy hải sản.

Chính quyền Thái nhiều lần nói họ đang giải quyết vấn đề và tự tin có thể đáp ứng quan ngại của quốc tế.

Các tổ chức nhân quyền thì cáo buộc rằng ngư dân từ Campuchia và Myanmar bị đưa sang Thái, buộc phải làm việc trên thuyền cá và ngành chế biến thủy sản Thái Lan cũng sử dụng lao động trẻ em.

Tin liên quan