Cứu trợ hàng tỷ USD cho người dân Syria

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hội nghị ở London tập trung vào vấn đề giáo dục cho trẻ em và việc làm cho di dân Syria

Hàng tỷ đôla Mỹ đã được cam kết sẽ dành để viện trợ cho người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Syria, trong ngày đầu tiên của cuộc họp giữa các nhà tài trợ.

Khối liên minh châu Âu (EU) cam kết số tiền hơn 3,3 tỷ USD, Đức 2,6 tỷ USD, Anh Quốc 1,7 tỷ USD và Hoa Kỳ 925 triệu USD.

Mục tiêu của hội nghị ở London này là gây quỹ 9 tỷ USD giúp đỡ 4,6 triệu người tỵ nạn và 13,5 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo từ bên trong Syria.

Tuy nhiên nỗ lực này bị lu mờ do cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva bị đình hoãn, cùng với giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hội nghị bàn thảo về tài trợ người dân Syria diễn ra sau khi đàm phán hòa bình Syria bị hoãn lại vài ngày trước khi bắt đầu

Chiến dịch tấn công của chính quyền Syria với sự hậu thuẫn của không kích Nga, vẫn đang diễn ra ở Bắc Aleppo.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu nói khoảng 70.000 người Syria đã trốn chạy khỏi các cuộc đánh bom và di chuyển về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Khai mạc hội nghị ở London, Thủ tướng Anh David Cameron nói: "Có sự thiếu hụt nghiêm trọng trong việc viện trợ cứu người."

Thủ tướng Anh và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng nhắc tới nhu cầu cho trẻ em Syria tỵ nạn được đi học trong vài tháng tới.

60 quốc gia đã có đại diện dự hội nghị, trong đó có 30 lãnh đạo thế giới.

Đây là lần thứ tư diễn ra hội nghị tập trung vào giáo dục và việc làm cho 4,6 triệu di dân Syria ở các nước láng giềng. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia trợ giúp số di dân lớn nhất, 2,5 triệu người.

Tin liên quan