TQ: Tết và chuyến đi giã từ thành phố

Bản quyền hình ảnh Reuters

Với hàng triệu người, việc về nhà đón năm mới là một nghi lễ không thể tránh, là điều được coi là cần phải kiên nhẫn mới đạt được nhưng một khi đạt được thì sự tưởng thưởng sẽ là rất xứng đáng.

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là mọi người lại tấp nập tàu xe, máy bay, tàu hỏa, xe hơi, xe máy, đi bằng bất cứ phương tiện gì miễn là về được tới nhà để có những ngày đoàn viên ấm áp.

Những hành trình kéo dài có thể tới 20 giờ đồng hồ, mà người ta chỉ có đủ chỗ để đứng chứ không thể ngồi. Nạn trộm cắp móc túi. Và phải hòa mình giữa biển người xếp hàng rồng rắn tại những sân ga.

Khi cả đất nước dường như tạo thành một đám đông khổng lồ, Trung Quốc khiến người ngoài cảm thấy sốc về những bức ảnh chụp cảnh tượng đông đúc.

Đặc biệt đông trong số những nơi đông đúc là nhà ga xe lửa Quảng Châu.

Cảnh lộn xộn bắt đầu từ hôm thứ Hai 1/2, khi thời tiết xấu ở miến bắc khiến cho nhiều chuyến tàu khởi hành từ Quảng Châu phải bị hủy hoặc hoãn.

Tin tức chỉ càng khiến cho lượng hành khách tới chờ đợi càng đông thêm. Thậm chí còn có nhiều người đến sớm hơn ngày giờ khởi hành cho yên tâm, và tình trạng do vậy lại càng trở nên căng thẳng.

'Như những chiếc bánh bột bọc thịt trong cái tô'

Vào lúc cao điểm, 100 ngàn người đã chen vai thích cánh trong khu vực sân rộng lớn phía trước nhà ga, tràn cả ra các con phố lân cận.

Bản quyền hình ảnh Reuters

"Chúng tôi cứ như những chiếc bánh bột bọc thịt trong cái tô vậy," một người nói với tôi.

Ông ấy đã chờ đợi ba giờ đồng hồ để qua được khâu kiểm tra an ninh và sau đó, một khi đã lên được tàu thì ông sẽ có một hành trình dài tám tiếng nữa mới về được tới nhà.

"Tôi rất mệt mỏi," một phụ nữ trẻ nói, "nhưng tôi nghĩ tới cha mẹ nơi quê nhà và cảm thấy ấm lòng, tôi muốn sớm được về bên họ."

Bất chấp cảnh tắc nghẽn kéo dài, nơi đây cho thấy một cách rõ nét về sự hiệu quả và sức dẻo dai của dịch vụ đường sắt, bên cạnh những sự hỗn loạn và chậm trễ.

Đã có hơn 1.000 cảnh sát được tăng cường tới chỗ những đám đông, nhưng thực ra họ cũng không phải lo đối phó với nhiều việc cho lắm.

Tới hôm thứ Tư, giới chức bắt đầu xử lý mạnh trước tình hình chậm trễ bằng việc cho thêm tàu vào hoạt động hoặc chuyển hành khách tới các nhà ga khác, và tuy có thêm hàng ngàn hành khách nữa bắt đầu đổ về nhưng họ đã được hướng dẫn chờ đợi trong những hàng dài uốn lượn rồng rắn.

Việc kiểm tra an ninh và để hành khách lên tàu hầu như đã được giữ tiến độ đúng lịch biểu.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Trở về và không quay lại

Năm nay, với nhiều lao động nhập cư vốn chiếm phần đông trong những dòng người tấp nập về quê lại còn một mối lo khác nữa, to lớn hơn nhiều so với việc phải trải qua một hành trình đi lại vất vả.

Tình hình ngành công nghiệp của Trung Quốc đang thay đổi.

Các nhà máy, từng là trung tâm của nền kinh tế, đang tái phối trí lại về các vùng nông thôn nơi có mức lương thấp hơn. Và ngày càng có nhiều di dân cảm thấy có thể tìm thấy nhiều cơ hội hơn ở các thị trấn, các thành phố nhỏ gần quê nhà.

Do vậy, nhiều người nhập cư đã đóng gói đồ đạc lần cuối và quyết định trở về ăn Tết và rồi sẽ không quay lại nữa.

Các ông chủ nhà máy nói rằng cùng với việc sản phẩm của họ đang phải đối diện với nhu cầu mạnh thì họ cũng đang phải đối diện với việc thiếu nhân công làm việc, thậm chí ngay cả khi đã trả lương cao hơn. Điều này đang khiến sức cạnh tranh của họ bị giảm sút.

Việc chuyển dịch kinh tế lớn này đánh dấu việc lần đầu tiên trong suốt ba thập niên qua lượng di dân Trung Quốc đã giảm, xuống gần 6 triệu trong năm 2015.

Bản quyền hình ảnh AFP

Xu Xifei và Wu Jianying là lao động nhập cư từ hơn 10 năm qua, chủ yếu tới làm việc tại tỉnh Quảng Đông và để con cái ở quê nhà.

Họ nói nhà máy giày nơi họ làm việc đang thua trong cuộc cạnh tranh ở nước ngoài, và với mức chi phí sinh hoạt tăng nhanh chóng thì ngày càng khó để kiểm đủ tiền để sống.

"Chẳng phải là Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ và giữ vững ước mơ thì bạn sẽ được tưởng thưởng sao?" ông Xu hỏi tôi.

"Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ, chúng tôi đã có một ước mơ nhưng chúng tôi chẳng có gì để cho thấy mình đã được tưởng thưởng.

Số hành khách còn mắc kẹt tại Quảng Châu nay hầu như đã được đi hết nhờ có các chuyến tàu chạy bổ sung.

Vậy là những đám đông người nhập cư ở Trung Quốc đã trên đường về nhà, nhưng với nhiều người, đó cũng là hành trình tới một tương lai ngày càng không rõ ràng.

Tin liên quan