Chris Christie ngưng chạy đua tổng thống

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Chris Christie nổi tiếng vì tranh luận thẳng thừng và khiêu khích

Chris Christie của đảng Cộng hòa Mỹ rời cuộc chạy đua vào ghế ứng viên tổng thống sau kết quả thất vọng tại New Hampshire.

Vị thống đốc bang New Jersey đã chi khá nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử kéo dài nhất tại New Hampshire nhưng vẫn chỉ đứng vị trí thứ sáu.

Ông Christie như vậy đã theo chân bà Carly Fiorina, người cũng đã rời cuộc đua vào ghế ứng viên tổng thống sau khi thất bại trong bầu cử sơ bộ tại Iowa và New Hampshire.

Ông được khen ngợi về khả năng tranh luận và được đánh giá là đã làm chùn bước ứng cử viên Marco Rubio.

Trong chiến dịch, ông Christie nhấn mạnh uy tín của mình trong lĩnh vực an ninh trật tự. Ông nói với kinh nghiệm là một công tố viên liên bang sau vụ tấn công 11/9, ông đã được chuẩn bị chuẩn bị để bảo vệ đất nước chống khủng bố.

Đồng thời, vì là lãnh đạo phe Cộng hòa ở một bang có truyền thống theo đảng Dân chủ, ông Christie nói ông có thể làm việc với cả hai đảng để đạt hiệu quả ở Washington.

Tuy nhiên với tư thế ứng viên, quan điểm của ông trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, nhập cư, quyền của người đồng tính lại tỏ ra hữu khuynh, gần các đối thủ thuộc phe bảo thủ hơn.

Sụt giảm ủng hộ

Ông Christie nói trong một thông cáo hôm thứ Tư 10/2, ám chỉ gián tiếp tới ứng viên đang dẫn đầu Donald Trump: “Khi ứng cử, tôi luôn cố gắng nhấn mạnh những gì tôi tin tưởng – rằng cần nói lên ‎ý kiến của mình, cần có kinh nghiệm, năng lực và những điều này tối quan trọng trong lãnh đạo đất nước của chúng ta.”

Là một cựu công tố viên, ông Christie nổi tiếng về cách nói chuyện thẳng thừng và gay gắt. Tên chiến dịch tranh cử của ông là: “Nói đúng bản chất”.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Donald Trump, bà Carly Fiorina và ông Chris Christie trong một cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa

Tuy nhiên, ông nhanh chóng bị làm lu mờ bởi ứng viên Donald Trump, người luôn thu hút đám đông và khiến các báo giật tít bằng tính cách hào nhoáng và những phát ngôn gây tranh cãi về vấn đề nhập cư và thương mại.

Vào năm 2012, các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã thúc giục ông Christie chạy đua vào ghế tổng thống, khi ông là ngôi sao đang lên trong đảng. Nhưng lúc đó ông đã từ chối đề nghị này, nói rằng ông chưa sẵn sàng.

Nhưng đến năm 2015, khi ông Christie khởi động chiến dịch tranh cử, tiềm lực của ông lại sụt giảm. Uy tín của ông bị suy giảm sau khi các nhân viên của ông bị cáo buộc cố ‎ý gây ra một vụ kẹt xe để trả thù đối thủ chính trị của ông.

Tỷ lệ ủng hộ ông ở bang New Jersey cũng giảm khi một số cư dân nói ông Christie quan tâm đến tham vọng làm tổng thống hơn công việc hiện tại ông đang phụ trách.

Sau khi một trận lũ xảy ra ở các thị trấn gần bờ biển ở bang New Jersey vào tháng Một, ông Christie đã phải xin lỗi sau khi ông mỉa mai bác bỏ các cuộc gọi đến ông yêu cầu có thêm trợ giúp.

“Tôi không biết các bạn muốn tôi làm gì, các bạn muốn tôi phải đi xuống kia với một cái chổi chà hả?” – Ông đã trả lời một người hỏi vì sao ông đến New Hampshire mà không phải ở New Jersey.

Bà Fiorina quyết định dừng chiến dịch tranh cử hôm thứ Tư 10/2 sau nhiều tháng không thu hút được thêm ủng hộ.

Bà nói trong thông cáo:“Khi tôi đình chỉ việc ứng cử của mình hôm nay, tôi sẽ tiếp tục đi khắp đất nước và chiến đấu cho những người Mỹ không thỏa hiệp với những thứ đang diễn ra và với tình trạng không còn phù hợp với họ.”

Bà Fiorina là cựu tổng giám đốc điều hành công ty công nghệ Hewlett Packard (HP). Bà đã bước lên đứng vào nhóm dẫn đầu trong đảng Cộng hòa sau khi bà thể hiện hàng loạt tranh luận mạnh mẽ.

Chiến dịch tranh cử của bà nhắm đến việc thuyết phục những cử tri đảng Cộng hòa yêu thích các ứng viên có nền tảng ngoài chính trị, nhưng số phiếu bầu của bà nhanh chóng giảm sút.

Việc ông Christie và bà Fiorina rời cuộc đua để lại bảy ứng viên đảng Cộng hòa tiếp tục chạy đua đến chức tổng thống.

Hơn một chục ứng viên đã tham gia vào cuộc đua từ hồi mùa hè, nhưng cuộc chiến đã thu hẹp lại sau khi có kết quả bỏ phiếu của cử tri tại hai bang Iowa và New Hapshire.

Các mốc thời gian quan trọng

Bản quyền hình ảnh Getty
  • 20/2 – Bầu sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại South Carolina, bầu cử trong Đảng Dân chủ tại bang Nevada
  • 23/2 – Bầu sơ bộ tại bang Nevada (Cộng hòa)
  • 27/2 - Bầu sơ bộ tại South Carolina (Dân chủ)
  • 1/3 – “Super Tuesday” – 15 bang và vùng tại Mỹ bầu sơ bộ
  • 18-21/7 – Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng Hòa, chọn ứng viên chính thức
  • 25-28/7 - Hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ, chọn ứng viên chính thức
  • 8/11 – Bầu cử tổng thống Mỹ

Tin liên quan