Tiếp tục tranh cãi về Kaesong

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Công nhân Bắc Hàn được nhận lương bằng tem phiếu và đồng nội tệ

Nam Hàn nói không có "bằng chứng rõ ràng" về việc Bắc Hàn dùng tiền lương công nhân ở khu Kaesong để đầu tư vũ khí.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hong Yong-pyo hôm Chủ nhật nói miền Bắc thu giữ tới 70% lương của công nhân tại khu công nghiệp chung Kaesong và dùng tiền đó để mua vũ khí và xa xỉ phẩm.

Thế nhưng nay dường như ông bộ trưởng rút lại tuyên bố và đính chính là chỉ mới có "quan ngại" về cách thức sử dụng số tiền này.

Nam Hàn đã đình chỉ hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong hồi tuần trước.

Quyết định này được đưa ra sau khi miền Bắc thử hạt nhân lần thứ tư và phóng vệ tinh, cả hai hành động đều trái với lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Kaesong thuê hàng nghìn công nhân miền Bắc làm việc cho các doanh nghiệp miền Nam, và khu công nghiệp này được cho là biểu tượng của hợp tác liên Triều.

Miền Bắc gọi việc đóng cửa Kaesong là "tuyên chiến".

'Giải thích không thấu đáo'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khu Kaesong được cho là biểu tượng hợp tác liên Triều

Xưa nay người ta vẫn biết rằng tiền lương của công nhân miền Bắc làm việc ở Kaesong được trả cho chính phủ Bắc Hàn, sau đó đến tay người lao động dưới hình thức tem phiếu và nội tệ Bắc Hàn.

Tuy nhiên chính phủ giữ lại bao nhiêu thì còn là ẩn số.

Hôm Chủ nhật 14/2 Bộ trưởng Hong nói có nhiều nguồn tin cho thấy Bình Nhưỡng giữ lại tới 70% tiền lương công nhân Kaesong và "dùng tiền này để phát triển vũ khí nguyên tử hoặc mua hàng xa xỉ".

Phát biểu này dẫn đến cáo buộc là nếu như miền Nam biết tiền của công nhân được sử dụng cách thức như vậy mà vẫn tiếp tục cộng tác thì đây cũng là vi phạm nghị quyết LHQ.

Điều trần trước Quốc hội hôm thứ Hai 15/2, Bộ trưởng Hong nay cho biết: "Nếu như có bằng chứng rõ ràng về sử dụng trái mục đích tiền lương công nhân của Bắc Hàn thì đây sẽ là vi phạm nghị quyết LHQ. Thế nhưng hiện mới chỉ có quan ngại về chuyện này, tôi không bao giờ nói là có bằng chứng rõ ràng".

Ông Hong xin lỗi đã không giải quyết thấu đáo và phân bua ông chỉ muốn "nhấn mạnh tầm quan trọng" của chương trình vũ khí Bắc Hàn.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ước tính khoảng chừng 616 tỷ won (508 triệu đôla) đã được trả cho miền Bắc trong những năm qua.

Tin liên quan