Thỏa thuận EU ‘cho Anh vị thế đặc biệt’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Anh David Cameron cho hay sẽ vận động với "tất cả trái tim và tâm hồn" để ở lại liên minh

Thủ tướng Anh David Cameron cho hay một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo EU sẽ cho Anh "vị thế đặc biệt" và ông sẽ vận động với "tất cả trái tim và tâm hồn" để ở lại liên minh.

Ông Cameron cho biết thỏa thuận, đạt được vào cuối ngày thứ Sáu 19/2 sau hai ngày đàm phán tại Brussels, sẽ gồm "dừng khẩn cấp" trong bảy năm nhằm hạn chế người nhập cư tiếp cận phúc lợi an sinh xã hội của nước này.

Ông nói thêm thỏa thuận sẽ được đề xuất với Nội các vào 10:00 GMT hôm thứ Bảy 20/2.

Những người vận động Anh rời EU nói rằng thỏa thuận chỉ "có những thay đổi rất nhỏ".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công bố trên Twitter: "Đã xong. Tất cả nhất trí ủng hộ giải pháp mới cho vấn đề #UKinEU (Anh ở lại EU)",

Thỏa thuận dọn đường cho Anh Quốc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh ở lại hay ra khỏi EU, vốn được hứa hẹn cuối năm 2017 nhưng dự kiến diễn ra tháng 6/2016.

Thỏa thuận mới gồm:
  • Cắt giảm lợi ích cho con cái những người di cư EU sống ở nước ngoài - áp dụng ngay lập tức cho những người mới đến và từ năm 2020 cho 34.000 người đang nộp đơn
  • Sửa đổi các hiệp ước EU để Anh ‘được miễn trừ’ đối với điều khoản xây dựng một liên minh ngày càng chặt chẽ hơn
  • "Dừng khẩn cấp" về quyền lợi của lao động nhập cư sẽ áp dụng trong bảy năm - ít hơn so với 13 năm mà Thủ tướng Anh đề xuất ban đầu
  • Khả năng cho Anh Quốc ban hành biện pháp khẩn cấp để bảo vệ khu tài chính của London, City of London
    Bản quyền hình ảnh Getty
    Image caption Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker mô tả thỏa thuận là "công bằng"

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự đoán gói thỏa thuận mới sẽ "giúp Anh tiếp tục ở lại EU".

‘Trong tay người dân Anh’

Ông Tusk nói thỏa thuận "củng cố vị thế đặc biệt của nước Anh", trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker mô tả điều này là "công bằng".

Ông Tusk nói thêm: "Chúng tôi đã kiên trì đàm phán, đã sẵn sàng hy sinh một phần lợi ích cho mục đích chung nhằm thể hiện sự đoàn kết.

"Tôi có niềm tin sâu xa rằng nước Anh cần châu Âu và châu Âu cần Anh. Nhưng quyết định cuối cùng nằm trong tay người dân Anh."

Một khi ông Cameron đề xuất thỏa thuận với các bộ trưởng trong cuộc họp Nội các hôm thứ Bảy 20/2, họ có quyền vận động cho hai hướng trong cuộc trưng cầu.

Ông Cameron cho biết sẽ sớm công bố ngày bỏ phiếu và nói ông "thất vọng", nhưng không ngạc nhiên rằng một trong những đồng minh quan trọng, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, đã vận động cho Anh Quốc rời khỏi EU.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thủ tướng Đức Angela Merkel dự đoán gói thỏa thuận mới sẽ "giúp Anh tiếp tục ở lại EU"

Laura Kuenssberg, biên tập viên chính trị BBC phân tích: Thỏa thuận ký chưa ráo mực, nhưng đã dấy lên một câu hỏi khó xử: Có bao nhiêu nghị sĩ sẽ lập luận chống lại ông Cameron?

Khả năng hạn chế lợi ích cho người di cư là một chiến thắng quan trọng của ông Cameron nhằm giảm thiểu lượng người nhập cư EU đến sống và làm việc tại nước Anh.

Các đề xuất này phức tạp và không giống những lời hứa hẹn mà ông đã nói trong tuyên ngôn của Đảng Bảo thủ.

Ông Cameron tuyên bố đã đạt được những cải cách mà ông muốn thực hiện, giúp Anh là một trong những thị trường lớn nhất thế giới và kiến tạo EU "linh hoạt hơn".

"Chúng tôi bảo vệ đồng bảng Anh và quyền duy trì đồng tiền này", ông nói thêm rằng lần đầu tiên, EU "thừa nhận họ có hơn một đồng tiền".

"Những người dân Anh phải quyết định xem có nên ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu cải cách này", ông tiếp tục.

"Đây sẽ là một thời điểm quyết định vận mệnh đất nước chúng ta."

Cùng thời điểm với việc cải cách EU, Thủ tướng nói thêm các biện pháp tăng cường chủ quyền của Anh Quốc cũng sẽ được công bố.

Tin liên quan