Thị trưởng London 'vận động' rời khỏi EU

Ông Boris Johnson Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quyết định của ông Boris Johnson có thể là một lực đẩy mạnh đối với cuộc vận động nước Anh rời khỏi EU.

Thị trưởng của London, thuộc đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson sắp vận động cho nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), theo những gì BBC hiểu được.

Quyết định của vị dân biểu này được đưa ra sau khi nhiều thành viên nội các bắt đầu vận động về chủ đề làm thành viên EU của nước Anh, sau khi Thủ tướng David Cameron kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ‎ý vào ngày 23 tháng Sáu.

Ông Johnson được chờ đợi sẽ xác nhận quyết định của mình vào tối Chủ nhật và đưa ra lý do trên tờ báo Anh Telegraph.

Trước đó, Thủ tướng Cameron nói với BBC rời khỏi EU sẽ là "một bước nhảy vào bóng tối".

Chủ biên Chính trị của BBC Laura Kuenssberg nói quyết định của ông Johnson sẽ được xem như là một lực đẩy lớn cho chiến dịch ra khỏi EU.

Và đây cũng là một đòn đánh lớn đối với Thủ tướng Anh, người đã hy vọng sẽ thuyết phục các bạn bè và đối thủ hậu thuẫn cho chiến dịch vận động để ở lại EU, vẫn theo nữ chủ biên này.

Ông Johnson, người được bầu vào Quốc hội tháng 5/2015 với tư cách dân biểu của vùng Uxbridge và Nam Ruisli, đã hòa nhập vào nhóm sáu người khác là các bộ trưởng nội các ủng hộ chiến dịch vận động nước Anh rời EU.

Zac Goldsmith, người đang hy vọng sẽ kế nhiệm của ông Johnson làm Thị trưởng London vào tháng Năm, cũng nói rằng ông sẽ bỏ phiếu để nước Anh ra khỏi EU.

Quyết định lớn nhất

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Anh nói việc ra khỏi EU sẽ là 'một cú nhảy vào trong bóng tối' trong bài phát biểu hôm 20/2/2016.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Cameron nói nước Anh sẽ bỏ phiếu quyết định việc có ở lại trong EU nữa hay không vào thứ Năm 23/6 tới đây.

Ông Cameron đã có tuyên bố lịch sử tại Downing Street sau buổi họp nội các.

Ông nói ông sẽ vận động cho việc ở lại trong một Liên hiệp Âu châu đã được cải tổ, và gọi việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tới đây là một trong những quyết định lớn nhất "trong thời đại chúng ta".

Các quan chức cao cấp trong chính phủ đã ngay lập tức phân rẽ thành các nhóm muốn ở lại và muốn rời khỏi EU.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đứng đầu danh sách những người tuyên bố muốn vận động để Anh ở lại, trong lúc Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đứng vào phe muốn ra khỏi EU.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Anh cảnh báo rằng việc rời khỏi EU sẽ là một 'bước nhảy vào bóng tối' và ông thúc giục cử tri hãy ủng hộ thỏa thuận cải tổ của ông.

"Những người muốn rời EU không thế cho quý vị biết là các doanh nghiệp của Anh có thể tiếp cận được vào thị trường thương mại tự do chung của châu Âu hay không, liệu công ăn việc làm của người dân có được đảm bảo không.

"Tất cả những gì họ đưa ra chỉ là nguy cơ rơi vào một giai đoạn bất ổn, một bước nhảy vào bóng tối," ông nói trong tuyên bố được truyền hình trực tiếp từ Văn phòng Thủ tướng số 10 phố Downing ở London.

Tin liên quan